Tiền điện tử là gì? Những điều bạn cần biết

Tiền điện tử là gì? 

Tiền điện tử là một loại tiền kỹ thuật số hoặc tiền ảo được bảo mật bằng hệ thống mật mã, điều này khiến cho việc làm giả hoặc chi tiêu gấp đôi gần như không thể xảy ra. Nhiều loại tiền điện tử là các mạng phi tập trung dựa trên công nghệ blockchain — một sổ cái phân tán được thực thi bởi một mạng lưới các máy tính khác nhau. Một đặc điểm nổi bật của tiền điện tử là chúng thường không được cấp bởi bất kỳ cơ quan trung ương nào, khiến chúng về mặt lý thuyết miễn nhiễm với sự can thiệp hoặc thao túng của chính phủ.

tien-dien-tu-la-gi

Tóm tắt chính:

 • Tiền điện tử là một dạng tài sản kỹ thuật số dựa trên một mạng lưới được phân phối trên một số lượng lớn máy tính. Cấu trúc phi tập trung này cho phép chúng tồn tại ngoài sự kiểm soát của các chính phủ và chính quyền trung ương.
 • Các chuyên gia tin rằng blockchain và công nghệ liên quan sẽ phá vỡ nhiều ngành công nghiệp, bao gồm cả tài chính và luật.
 • Những lợi thế của tiền điện tử bao gồm chuyển tiền rẻ hơn và nhanh hơn và các hệ thống phi tập trung không sụp đổ tại một điểm sai sót.
 • Những nhược điểm của tiền điện tử bao gồm sự biến động giá của chúng, tiêu thụ nhiều năng lượng cho các hoạt động khai thác và sử dụng trong các hoạt động tội phạm.

Hiểu về tiền điện tử

Tiền điện tử là tiền kỹ thuật số hoặc tiền ảo được củng cố bởi các hệ thống mật mã. Chúng cho phép thanh toán trực tuyến an toàn mà không cần sử dụng bên trung gian thứ ba. “Crypto” đề cập đến các thuật toán mã hóa và kỹ thuật mật mã khác nhau để bảo vệ các mục nhập này, chẳng hạn như elliptical curve encryption,  public-private key pairs và các hàm băm.

Tiền điện tử có thể được khai thác hoặc mua từ các sàn giao dịch tiền điện tử . Không phải tất cả các trang web thương mại điện tử đều cho phép mua hàng bằng tiền điện tử. Trên thực tế, tiền điện tử, ngay cả những loại tiền điện tử phổ biến như Bitcoin , hầu như không được sử dụng cho các giao dịch bán lẻ . Tuy nhiên, giá trị tăng vọt của tiền điện tử đã khiến chúng trở nên phổ biến như một công cụ giao dịch. Ở một mức độ hạn chế, chúng cũng được sử dụng để chuyển tiền xuyên biên giới.

Chuỗi khối

Trọng tâm của sự hấp dẫn và chức năng của Bitcoin và các loại tiền điện tử khác là công nghệ blockchain. Như tên gọi của nó, blockchain về cơ bản là một tập hợp các khối được kết nối hoặc một sổ cái trực tuyến. Mỗi khối chứa một tập hợp các giao dịch đã được xác nhận độc lập bởi từng thành viên trong mạng. Mọi khối mới được tạo phải được xác minh bởi từng nút trước khi được xác nhận, điều này khiến cho việc giả mạo lịch sử giao dịch gần như không thể. 1 Nội dung của sổ cái trực tuyến phải được thống nhất bởi toàn bộ mạng của một nút riêng lẻ hoặc máy tính duy trì một bản sao của sổ cái.

Các chuyên gia nói rằng công nghệ blockchain có thể phục vụ nhiều ngành, chẳng hạn như chuỗi cung ứng và các quy trình như bỏ phiếu trực tuyến và huy động vốn từ cộng đồng. Các tổ chức tài chính như JPMorgan Chase & Co. ( JPM ) đang thử nghiệm việc sử dụng công nghệ blockchain để giảm chi phí giao dịch bằng cách hợp lý hóa việc xử lý thanh toán. 

Các loại tiền điện tử

Bitcoin là loại tiền điện tử phổ biến và có giá trị nhất. Một người ẩn danh tên là Satoshi Nakamoto đã phát minh ra nó và giới thiệu nó với thế giới thông qua sách trắng (white paper) vào năm 2008. Có hàng ngàn loại tiền điện tử hiện nay trên thị trường.

Mỗi loại tiền điện tử tuyên bố có một chức năng và đặc điểm kỹ thuật khác nhau. Ví dụ: ether của Ethereum tiếp thị chính nó như là khí đốt cho nền tảng hợp đồng thông minh cơ bản . XRP của Ripple được các ngân hàng sử dụng để tạo điều kiện chuyển tiền giữa các khu vực địa lý khác nhau.

Bitcoin, được cung cấp cho công chúng vào năm 2009, vẫn là loại tiền điện tử được giao dịch rộng rãi nhất và được bảo hiểm. Tính đến tháng 11 năm 2021, đã có hơn 18,8 triệu bitcoin được lưu hành với tổng vốn hóa thị trường khoảng 1,2 nghìn tỷ đô la. Chỉ có 21 triệu bitcoin sẽ tồn tại. 

Sau thành công của Bitcoin, nhiều loại tiền điện tử khác, được gọi là “altcoin”, đã được tung ra. Một số trong số này là bản sao của Bitcoin, trong khi những loại khác là tiền tệ mới được tạo ra từ đầu. Chúng bao gồm Solana, Litecoin , Ethereum, Cardano và EOS . Đến tháng 11 năm 2021, tổng giá trị của tất cả các loại tiền điện tử đang tồn tại đã đạt hơn 2,1 nghìn tỷ đô la — Bitcoin chiếm khoảng 41% tổng giá trị đó. 4

Tiền điện tử có hợp pháp không?

Các loại tiền tệ Fiat có thẩm quyền của chúng như một phương tiện giao dịch từ chính phủ hoặc các cơ quan quản lý tiền tệ. Ví dụ, mỗi tờ đô la được Cục Dự trữ Liên bang hỗ trợ.

Nhưng tiền điện tử không được hỗ trợ bởi bất kỳ tổ chức công cộng hoặc tư nhân nào. Do đó, rất khó để đưa ra trường hợp về tình trạng pháp lý của họ ở các khu vực tài chính khác nhau trên toàn thế giới. Không có vấn đề gì khi tiền điện tử phần lớn hoạt động bên ngoài hầu hết các cơ sở hạ tầng tài chính hiện có. Tình trạng pháp lý của tiền điện tử có ý nghĩa đối với việc sử dụng chúng trong các giao dịch và giao dịch hàng ngày. Vào tháng 6 năm 2019, Lực lượng đặc nhiệm hành động tài chính (FATF) đã khuyến nghị rằng chuyển tiền điện tử bằng tiền điện tử phải tuân theo các yêu cầu của Quy tắc du lịch, quy tắc này yêu cầu tuân thủ AML. 

Tính đến tháng 12 năm 2021, El Salvador là quốc gia duy nhất trên thế giới cho phép Bitcoin làm thanh toán hợp pháp cho các giao dịch tiền tệ. Ở phần còn lại của thế giới, quy định về tiền điện tử khác nhau tùy theo khu vực tài phán.

Đạo luật Dịch vụ Thanh toán của Nhật Bản định nghĩa Bitcoin là tài sản hợp pháp. Các sàn giao dịch tiền điện tử hoạt động trong nước phải thu thập thông tin về khách hàng và các chi tiết liên quan đến chuyển khoản ngân hàng. Trung Quốc đã cấm trao đổi và khai thác tiền điện tử trong biên giới của mình. Ấn Độ đã được báo cáo là đang xây dựng một khuôn khổ cho tiền điện tử vào tháng 12. 

Tiền điện tử là hợp pháp ở Liên minh Châu Âu. Các sản phẩm phái sinh và các sản phẩm khác sử dụng tiền điện tử sẽ cần phải đủ điều kiện là “công cụ tài chính”. Vào tháng 6 năm 2021, Ủy ban Châu Âu đã ban hành quy định về Thị trường tài sản tiền điện tử (MiCA) nhằm đưa ra các biện pháp bảo vệ đối với quy định và thiết lập các quy tắc cho các công ty hoặc nhà cung cấp dịch vụ tài chính sử dụng tiền điện tử. Tại Hoa Kỳ, thị trường tài chính lớn nhất và phức tạp nhất trên thế giới, các dẫn xuất tiền điện tử như hợp đồng tương lai Bitcoin có sẵn trên Chicago Mercantile Exchange . Ủy ban Chứng khoán và Giao dịch (SEC) đã nói rằng Bitcoin và Ethereum không phải là chứng khoán.

 Mặc dù tiền điện tử được coi là một dạng tiền, Sở Thuế vụ (IRS) coi chúng như một tài sản tài chính hoặc tài sản. Và, như với hầu hết các khoản đầu tư khác, nếu bạn thu được lợi nhuận từ việc bán hoặc giao dịch tiền điện tử, chính phủ sẽ muốn một phần lợi nhuận. Vào ngày 20 tháng 5 năm 2021, Bộ Tài chính Hoa Kỳ đã công bố một đề xuất yêu cầu người nộp thuế báo cáo bất kỳ giao dịch tiền điện tử nào có giá trị từ 10.000 USD trở lên cho IRS.  IRS sẽ thu thuế chính xác như thế nào — như tiền lãi vốn hoặc thu nhập thông thường — phụ thuộc vào thời gian người đóng thuế nắm giữ tiền điện tử.

Ưu điểm và nhược điểm của tiền điện tử

Tiền điện tử được giới thiệu với mục đích cách mạng hóa cơ sở hạ tầng tài chính. Tuy nhiên, cũng như mọi cuộc cách mạng, có sự đánh đổi liên quan. Ở giai đoạn phát triển hiện tại của tiền điện tử, có nhiều điểm khác biệt giữa lý tưởng lý thuyết của một hệ thống phi tập trung với tiền điện tử và việc triển khai thực tế của nó.

Một số ưu điểm và nhược điểm của tiền điện tử như sau.

Thuận lợi

 • Tiền điện tử đại diện cho một mô hình mới, phi tập trung cho tiền. Trong hệ thống này, các trung gian tập trung, chẳng hạn như ngân hàng và các tổ chức tiền tệ, không cần thiết để thực thi các giao dịch ủy thác và cảnh sát giữa hai bên. Do đó, một hệ thống với tiền điện tử loại bỏ khả năng xảy ra một điểm thất bại, chẳng hạn như một ngân hàng lớn, gây ra một loạt các cuộc khủng hoảng trên khắp thế giới, chẳng hạn như cuộc khủng hoảng được kích hoạt vào năm 2008 bởi sự thất bại của các tổ chức ở Hoa Kỳ .
 • Tiền điện tử hứa hẹn sẽ giúp việc chuyển tiền trực tiếp giữa hai bên trở nên dễ dàng hơn mà không cần đến bên thứ ba đáng tin cậy như ngân hàng hoặc công ty phát hành thẻ tín dụng. Việc chuyển giao phi tập trung như vậy được bảo đảm bằng cách sử dụng khóa công khai và khóa riêng tư và các hình thức hệ thống khuyến khích khác nhau, chẳng hạn như bằng chứng công việc hoặc bằng chứng cổ phần
 • Bởi vì họ không sử dụng trung gian bên thứ ba, chuyển tiền điện tử giữa hai bên giao dịch nhanh hơn so với chuyển tiền tiêu chuẩn. Các khoản vay nhanh trong lĩnh vực tài chính phi tập trung là một ví dụ điển hình về việc chuyển khoản phi tập trung như vậy. Các khoản vay này, được xử lý mà không cần tài sản thế chấp, có thể được thực hiện trong vòng vài giây và được sử dụng trong giao dịch. 
 • Đầu tư tiền điện tử có thể tạo ra lợi nhuận. Thị trường tiền điện tử đã tăng vọt về giá trị trong thập kỷ qua, có thời điểm đạt gần 2 nghìn tỷ đô la. Tính đến ngày 20 tháng 12 năm 2021, Bitcoin được định giá hơn 862 tỷ đô la trong thị trường tiền điện tử. 
 • Nền kinh tế chuyển tiền đang thử nghiệm một trong những trường hợp sử dụng nổi bật nhất của tiền điện tử. Hiện tại, các loại tiền điện tử như Bitcoin đóng vai trò là tiền tệ trung gian để hợp lý hóa việc chuyển tiền xuyên biên giới. Do đó, một loại tiền tệ fiat được chuyển đổi thành Bitcoin (hoặc một loại tiền điện tử khác), được chuyển qua biên giới và sau đó, được chuyển đổi thành tiền tệ fiat đích. Phương pháp này hợp lý hóa quá trình chuyển tiền và làm cho nó rẻ hơn.

Nhược điểm

 • Mặc dù chúng tuyên bố là một hình thức giao dịch ẩn danh, nhưng tiền điện tử thực sự là một bút danh. Chúng để lại dấu vết kỹ thuật số mà các cơ quan như Cục Điều tra Liên bang (FBI) có thể giải mã. Điều này mở ra khả năng các chính phủ hoặc chính quyền liên bang theo dõi các giao dịch tài chính của các công dân bình thường. 
 • Tiền điện tử đã trở thành một công cụ phổ biến với bọn tội phạm cho các hoạt động bất chính như rửa tiền và mua bán bất hợp pháp. Trường hợp của Dread Pirate Roberts , người điều hành một chợ để bán ma túy trên dark web, đã được nhiều người biết đến. Tiền điện tử cũng trở thành mục tiêu ưa thích của các tin tặc sử dụng chúng cho các hoạt động ransomware. 
 • Về lý thuyết, tiền điện tử có nghĩa là được phi tập trung, sự giàu có của chúng được phân phối giữa nhiều bên trên một chuỗi khối. Trên thực tế, quyền sở hữu tập trung cao độ. Ví dụ, một nghiên cứu của MIT cho thấy chỉ có 11.000 nhà đầu tư nắm giữ khoảng 45% giá trị gia tăng của Bitcoin. 
 • Một trong những điều bí ẩn của tiền điện tử là bất kỳ ai cũng có thể khai thác chúng bằng máy tính có kết nối Internet. Tuy nhiên, việc khai thác các loại tiền điện tử phổ biến đòi hỏi năng lượng đáng kể, đôi khi bằng năng lượng mà toàn bộ quốc gia tiêu thụ. Chi phí năng lượng đắt đỏ cùng với việc khai thác không thể đoán trước được đã tập trung khai thác giữa các công ty lớn có doanh thu lên tới hàng tỷ đô la. Theo một nghiên cứu của MIT, 10% thợ mỏ chiếm 90% công suất khai thác của nó. 
 • Mặc dù các blockchain tiền điện tử có độ bảo mật cao, nhưng các kho lưu trữ tiền điện tử khác, chẳng hạn như sàn giao dịch và ví, có thể bị tấn công. Nhiều sàn giao dịch tiền điện tử và ví đã bị tấn công trong nhiều năm, đôi khi dẫn đến việc đánh cắp “tiền” trị giá hàng triệu đô la. 
 • Tiền điện tử được giao dịch trên thị trường công cộng chịu sự biến động về giá. Bitcoin đã trải qua những đợt tăng giá và sụp đổ nhanh chóng về giá trị của nó, leo lên mức cao nhất là 17.738 đô la vào tháng 12 năm 2017 trước khi giảm xuống còn 7.575 đô la trong những tháng tiếp theo.  Do đó, một số nhà kinh tế coi tiền điện tử là một mốt ngắn hạn hoặc bong bóng đầu cơ .

Các câu hỏi thường gặp

Tiền điện tử trong từ ngữ thuần túy là gì?

Tiền điện tử là tài sản kỹ thuật số và hệ thống phi tập trung cho phép thanh toán trực tuyến an toàn.

Làm thế nào để bạn nhận được tiền điện tử?

Bất kỳ nhà đầu tư nào cũng có thể mua tiền điện tử từ các sàn giao dịch tiền điện tử phổ biến như Coinbase, các ứng dụng như Ứng dụng tiền mặt hoặc thông qua các nhà môi giới. Một cách phổ biến khác để đầu tư vào tiền điện tử là thông qua các công cụ phái sinh tài chính, chẳng hạn như hợp đồng tương lai Bitcoin của CME hoặc thông qua các công cụ khác, chẳng hạn như quỹ ủy thác Bitcoin và Bitcoin ETF.

Điểm chính của tiền điện tử là gì?

Tiền điện tử là một mô hình mới cho tiền. Lời hứa của họ là hợp lý hóa kiến ​​trúc tài chính hiện có để làm cho nó nhanh hơn và rẻ hơn. Công nghệ và kiến ​​trúc của họ phân cấp các hệ thống tiền tệ hiện có và giúp các bên giao dịch có thể trao đổi giá trị và tiền tệ một cách độc lập với các tổ chức trung gian như ngân hàng.

Bạn có thể tạo tiền điện tử không?

Tiền điện tử được tạo ra bằng cách khai thác. Ví dụ, Bitcoin được tạo ra bằng cách khai thác Bitcoin . Quá trình này liên quan đến việc tải xuống phần mềm có chứa một phần hoặc toàn bộ lịch sử của các giao dịch đã xảy ra trong mạng của nó. Mặc dù bất kỳ ai có máy tính và kết nối Internet đều có thể khai thác tiền điện tử, nhưng bản chất sử dụng nhiều năng lượng và tài nguyên của việc khai thác có nghĩa là các công ty lớn thống trị ngành.

Các loại tiền điện tử phổ biến nhất là gì?

Bitcoin cho đến nay là loại tiền điện tử phổ biến nhất, tiếp theo là các loại tiền điện tử khác như Ethereum, Binance Coin, Solana và Cardano…

Xem thêm: Đánh giá sàn giao dịch Binance

Tiền điện tử có phải là chứng khoán không?

SEC đã nói rằng Bitcoin và Ethereum, hai loại tiền điện tử hàng đầu theo vốn hóa thị trường, không phải là chứng khoán.

Đăng ký ngay - Tận hưởng Phần thưởng Chào mừng lên đến 100 $ !

Bắt đầu giao dịch tiền điện tử với sàn giao dịch lớn nhất thế giới - SÀN GIAO DỊCH BINANCE

Tham gia Cộng đồng Facebook KIẾM TIỀN CÙNG NINHTIENIT để cập nhật kiến thức mới nhất.

Ninh Quang Tiến
[mc4wp_form id="1387"]

Đăng ký ngay - Tận hưởng Phần thưởng Chào mừng lên đến 100 $ !

Bắt đầu giao dịch tiền điện tử với sàn giao dịch lớn nhất thế giới - SÀN GIAO DỊCH BINANCE

Tham gia Cộng đồng Facebook KIẾM TIỀN CÙNG NINHTIENIT để cập nhật kiến thức mới nhất.

Trả lời