Giao dịch ngay và Giao dịch hợp đồng tương lai (Spot and Future) trong tiền điện tử là gì: Tìm hiểu sự khác biệt

Tóm tắt

  • Giao dịch Spot là gì: Giao dịch Crypto Spot về cơ bản bao gồm việc mua các loại tiền điện tử (chẳng hạn như Bitcoin) và giữ cho đến khi giá trị tăng lên. Nó cũng bao gồm chiến lược giao dịch mua các altcoin khác mà các nhà đầu tư tin rằng sẽ tăng giá trị. Thị trường giao ngay là thị trường cơ sở nơi các tài sản tiền điện tử được trao đổi và thanh toán ngay lập tức.
  • Giao dịch Hợp đồng tương lai (Future) hay giao dịch phái sinh là gì: Ý tưởng cơ bản đằng sau giao dịch Hợp đồng tương lai là các nhà đầu tư đặt cược vào giá của một tài sản như vàng hoặc Bitcoin sẽ tăng hoặc giảm. Việc họ lãi hay lỗ phụ thuộc vào độ chính xác của dự đoán. Trong thị trường phái sinh Bitcoin , các nhà giao dịch không sở hữu bitcoin thực tế mà thay vào đó là suy đoán về giá thị trường trong tương lai của Bitcoin.

Khi tiền điện tử tiếp tục thu hút nhiều sự chú ý hơn, trở nên phổ biến hơn và nhận được nhiều sự tín nhiệm hơn, các thị trường để mua các tài sản này và đầu tư vào chúng cũng trở nên quan trọng hơn. Do đó, điều cần thiết đối với các nhà đầu tư cả người mới bắt đầu và người cao cấp là phải hiểu động lực của các thị trường này để thực hiện các giao dịch tốt nhất có thể.

Kể từ năm 2018, bối cảnh giao dịch tiền điện tử đã phát triển từ một tập hợp các thị trường giao ngay thành một hệ thống kết hợp có các sản phẩm phái sinh phức tạp và phổ biến. Sự thay đổi này từ thị trường giao ngay truyền thống sang một thị trường giao ngay đa dạng hơn và bối cảnh phái sinh cũng đã làm tăng vọt ngành công nghiệp tiền điện tử nói chung, cho cả sàn giao dịch và các nhà đầu tư thông thường.

spot and future

Làm thế nào mà giao dịch phái sinh tiền điện tử trở nên phổ biến?

Các dẫn xuất tiền điện tử đã chứng kiến ​​một số phát triển trong những năm gần đây. Vào năm 2020, các nền tảng phái sinh tiền điện tử cũ thiết lập kỷ lục mới về khối lượng giao dịch khi những người chơi mới tham gia với các sản phẩm mới. Trong nửa đầu năm 2021, khối lượng giao dịch cho cả giao ngay và phái sinh đều giống nhau, và phải đến tháng 6, giao dịch phái sinh tiền điện tử mới vượt quá giao dịch giao ngay.

Tuy nhiên, giao dịch các sản phẩm phái sinh tiền điện tử là một đầu tư có rủi ro cao, lợi nhuận cao, phù hợp hơn với các nhà đầu tư và thương nhân có kinh nghiệm. Điều này là do nhiều nền tảng trao đổi cho phép sử dụng đòn bẩy. Điều này có nghĩa là các nhà giao dịch tương lai có thể đặt cược các khoản đầu cơ lớn hơn và cam kết đạt được một vị thế lớn hơn nhiều so với số dư hiện tại của họ. Khi điều kiện thị trường tốt, điều này có thể mang lại lợi nhuận lớn, tuy nhiên, khi giá đi ngược chiều dự đoán nó có thể dẫn đến thua lỗ lớn. Vì những lý do này, các sàn giao dịch hợp đồng tương lai tiền điện tử trong những tháng gần đây đã phải chịu sự giám sát chặt chẽ hơn về mặt quy định.

Bất chấp điều đó, tiền điện tử và làn sóng đầu tư đã theo sau sẽ không có điểm dừng. Ngày càng có nhiều nhà đầu tư đổ vào thị trường. Do đó, đối với các nhà đầu tư mới bắt đầu, hiểu được sự khác biệt giữa giao dịch giao ngay và giao dịch tương lai (spot and future market) là một trong những bước đầu tiên để trở thành một nhà giao dịch thành công.

Giao dịch ngay trong tiền điện tử là gì?

Khi nói đến tiền điện tử, giao dịch giao ngay (giao dịch spot) là loại hình đầu tư cơ bản nhất mà bạn có thể thực hiện. Nó đòi hỏi phải mua một loại tiền điện tử với giá thị trường hiện tại và giữ nó trong ví của bạn cho đến khi bạn quyết định thực hiện một giao dịch tiếp theo.

Tham khảo thêm bài viết để biết số tiền tối thiểu bạn có thể dùng để đầu tư bitcoin.

Thị trường giao ngay là gì?

Thị trường giao ngay là nơi các công cụ tài chính như hàng hóa, tiền tệ và chứng khoán được giao dịch để giao ngay. Trong thị trường giao ngay Bitcoin, các nhà đầu tư sở hữu, mua và bán Bitcoin thực tế. Nói một cách dễ hiểu, đó là thị trường cơ sở nơi bitcoin được trao đổi.

Ví dụ về Thị trường giao ngay

Dưới đây là hình ảnh của cặp giao dịch giao ngay BTC / USDT trên Phemex. BTC là tiền tệ cơ sở, là loại tiền tệ đầu tiên xuất hiện trong cặp tiền tệ. Theo sau đó là USDT, trong trường hợp này là tiền tệ định giá. Trong thị trường này, các nhà giao dịch mua và bán BTC với USDT hoặc họ có thể sử dụng USDT để mua BTC.

spot-market

Giao dịch giao ngay so với OTC: Sự khác biệt là gì?

Qua quầy (OTC) là một loại thị trường giao ngay nơi các giao dịch dựa trên các hợp đồng được thực hiện công khai giữa hai bên và không tuân theo các hướng dẫn từ các sàn giao dịch. Ngoài ra, giao dịch OTC giảm thiểu rủi ro trượt giá hoàn toàn do các nhà giao dịch đồng ý trước về giá thực hiện cuối cùng.

Nói chung, bất kỳ ai muốn mua hoặc bán một lượng lớn tiền điện tử một cách nhanh chóng, riêng tư và không bị trượt giá đều thích sử dụng OTC hơn là các thị trường trao đổi giao ngay truyền thống .

Giao dịch phái sinh bằng tiền điện tử là gì?

Phái sinh là một hợp đồng có giá trị dựa trên hoạt động của pháp nhân cơ bản, có thể là tài sản tài chính hoặc một tập hợp các tài sản như hàng hóa, tiền tệ và cổ phiếu. Các sản phẩm phái sinh thường được sử dụng để giảm thiểu rủi ro hoặc để tăng khả năng tiếp xúc với các biến động giá nhất định, hay còn được gọi là đầu cơ.

Giao dịch phái sinh so với Giao dịch giao ngay

Giao dịch phái sinh khác với giao dịch giao ngay. Đầu tiên, điều này là do các nhà giao dịch không thực sự cần sở hữu tiền điện tử cơ bản. Ví dụ, hãy xem xét hợp đồng VÀNG / USD . Khi giao dịch sản phẩm này, bạn không thực sự mua hoặc bán vàng. Tuy nhiên, giá trị của hợp đồng được thiết kế để tuân theo giá vàng. Điều này có nghĩa là khi giá trị của vàng tăng hay giảm, thì giá trị của hợp đồng cũng vậy. Bằng cách này, bạn có thể hưởng lợi từ sự biến động giá của vàng mà không thực sự phải mua hoặc bán vàng.

Tất nhiên, có nhiều sự phức tạp hơn liên quan đến hợp đồng giao dịch, nhưng ý tưởng cơ bản là bạn đặt cược vào giá của một tài sản như vàng hoặc Bitcoin tăng hoặc giảm. Việc bạn lãi hay lỗ sẽ phụ thuộc vào độ chính xác của dự đoán của bạn.

Thị trường phái sinh là gì?

Trong thị trường phái sinh Bitcoin, các nhà đầu tư ký kết một thỏa thuận hoặc hợp đồng để mua Bitcoin với mức giá xác định trước và thời gian xác định trong tương lai. Như đã đề cập ở trên, trong thị trường này, các nhà đầu tư không sở hữu bitcoin thực tế mà giao dịch theo giá đầu cơ của Bitcoin. Các hợp đồng Bitcoin, có thể là hợp đồng tương lai, hợp đồng vĩnh viễn, hoán đổi hoặc quyền chọn nhận được giá trị của chúng từ giá trị của Bitcoin.

Làm thế nào để kiếm tiền với giao dịch Hợp đồng tương lai?

Vì giá tiền điện tử có thể tăng và giảm đột ngột trong một khoảng thời gian ngắn, nên điều quan trọng là phải đặc biệt chú ý đến chính sách đầu tư của bạn. Về khía cạnh này, các sàn giao dịch phổ biến như binance, bybit, huobi đã cung cấp các công cụ khác nhau để tạo điều kiện thuận lợi cho các chiến lược tiền điện tử của các nhà giao dịch như chốt lời và cắt lỗ tự động (take profit and stop loss) . Chúng tôi khuyên tất cả các nhà đầu tư nên tận dụng chúng để giao dịch các sản phẩm phái sinh tiền điện tử tốt hơn. Dưới đây là hình ảnh nền tảng giao dịch hợp đồng cho BTCUSD .

Future-market

Làm thế nào mà các phái sinh Bitcoin đạt được sự phổ biến?

Vì các sản phẩm phái sinh của Bitcoin là một mảnh đất mới trên thị trường tài chính, chúng đã nhanh chóng trở nên phổ biến và trở thành một trong những sản phẩm được giao dịch nhiều nhất. Đứng đầu là hợp đồng tương lai Bitcoin đã trở thành tiền điện tử phái sinh được giao dịch nhiều nhất kể từ năm 2017. Khối lượng giao dịch trung bình hàng ngày của hợp đồng tương lai Bitcoin là khoảng 3.500 hợp đồng với giá trị tích lũy trên 100 tỷ đô la. Xem xét giá trị của Bitcoin trên thị trường giao ngay đã giảm đáng kể kể từ tháng 12 năm 2019, những con số này rất ấn tượng.

Từ các số liệu thống kê, nó cho thấy các nhà đầu tư ngày càng tin tưởng vào các công cụ phái sinh và thậm chí lựa chọn giao dịch chúng thay vì giao dịch trên thị trường giao ngay. 

Thị trường giao ngay so với Thị trường phái sinh: Thị trường ưa thích để giao dịch là gì?

Việc một người thích thực hiện giao dịch giao ngay hay hợp đồng tương lai là một vấn đề của triết lý cá nhân, và cả hai đều có những mặt tích cực và tiêu cực khác nhau. Các nhà giao dịch giao ngay có thể thích sở hữu tiền điện tử cơ bản hơn vì họ là người nắm giữ lâu dài và đang cố gắng tích lũy tài sản. Mặt khác, các nhà giao dịch có kinh nghiệm giao dịch hợp đồng tương lai thích các công cụ phái sinh hơn vì họ có thể tận dụng lợi nhuận tốt hơn, họ muốn kiếm nhiều tiền hơn. Do đó, đầu tư vào tiền điện tử đòi hỏi các cá nhân phải hiểu đầy đủ về ma trận lợi ích và bất lợi giao ngay và tương lai.

Ưu điểm và nhược điểm của thị trường giao ngay

Lợi ích của giao dịch giao ngay là gì?

Một trong những khía cạnh tích cực về giao dịch trên thị trường giao ngay là các nhà đầu tư đang giao dịch tài sản thực chứ không phải hợp đồng tương lai. Hơn nữa, các nhà đầu tư có quyền sở hữu trực tiếp đối với coin hoặc token. Đặc biệt, hai khía cạnh này mang lại cho nhà giao dịch cảm giác an toàn hơn và cách đầu tư đơn giản hơn.

Nhược điểm của giao dịch giao ngay spot là gì?

Về giao dịch, thị trường giao ngay yêu cầu phí cao hơn để sử dụng đòn bẩy và vì họ có nguồn cung tiền hạn chế trong nhóm cho vay của mình, do đó, họ cung cấp mức đòn bẩy thấp hơn.

Về mặt hoạt động, một trong những nhược điểm tiềm ẩn khi giao dịch tiền điện tử giao ngay là các nhà đầu tư trước tiên phải thiết lập một ví crypto với các nền tảng và sàn giao dịch trực tuyến. Quá trình này có thể khó khăn đối với những người không quen thuộc với bối cảnh tiền điện tử. Thứ hai, một số sàn giao dịch dựa trên web dễ bị lỗi kỹ thuật, ứng dụng bị treo và lo ngại về bảo mật. Do đó, sẽ tiềm ẩn rủi ro nếu để tiền mã hóa trong ví giao ngay của bạn, vì bạn có thể không truy cập được chúng khi thị trường hoạt động cực kỳ sôi động.

Ưu điểm và nhược điểm của thị trường phái sinh

Lợi ích của việc giao dịch trên thị trường phái sinh là gì?

Khi giao dịch hợp đồng tương lai tiền điện tử, đặc biệt là với đòn bẩy, lợi nhuận thu được nhiều hơn đáng kể so với thị trường giao ngay. Hơn nữa, hợp đồng tương lai cung cấp cho các nhà đầu tư khả năng sử dụng các chiến lược giao dịch linh hoạt hơn, như mua bán ngắn hoặc dài hạn, đa dạng hóa và bảo hiểm rủi ro trước các biến động giá khác. Do đó, bạn có thể làm được nhiều việc hơn là chỉ mua và bán tiền điện tử.

Mặt trái của giao dịch trên thị trường phái sinh là gì?

Một trong những nhược điểm chính của giao dịch hợp đồng tương lai là một, các nhà đầu tư không sở hữu tài sản cơ bản và hai là, các nhà giao dịch chịu đòn bẩy cao có nguy cơ bị thanh lý và thua lỗ lớn do đầu cơ không chính xác.

Giao dịch Crypto ngay trên Binance

 

Ninh Quang Tiến

Đăng ký ngay - Tận hưởng Phần thưởng Chào mừng lên đến 100 $ !

Bắt đầu giao dịch tiền điện tử với sàn giao dịch lớn nhất thế giới - SÀN GIAO DỊCH BINANCE

Tham gia Cộng đồng Facebook KIẾM TIỀN CÙNG NINHTIENIT để cập nhật kiến thức mới nhất.

Trả lời