Bitcoin là gì? tìm hiểu tiền kỹ thuật số Bitcoin

Bitcoin là một loại tiền tệ kỹ thuật số

Hãy bắt đầu với những điều cơ bản. Bitcoin là một loại tiền tệ, giống như hàng hóa, tiền đại diện hoặc tiền định danh, nó cho phép chúng ta lưu trữ, đo lường và chuyển giao của cải. Tuy nhiên, thay vì là một mặt hàng vật chất như một miếng vàng hoặc một chứng từ giấy, bitcoin hoàn toàn là kỹ thuật số và được thể hiện bằng mã bên trong máy tính. Tại thời điểm này, nhiều người thường bối rối không biết làm thế nào một thứ vô hình có thể có giá trị. Để làm sáng tỏ khái niệm này, hãy cùng nhìn lại bài viết đầu tiên của chúng tôi về tiền. Mặc dù đã có lúc con người sử dụng hàng hóa hoặc vật phẩm có giá trị nội tại như tiền, nhưng cuối cùng chúng ta đã thay thế chúng bằng giấy bạc hoặc chứng từ. Bản thân tờ giấy này hầu như vô giá trị, nhưng mỗi tờ tiền đều được hỗ trợ bởi một lời hứa rằng nó có thể đổi lấy một lượng vàng nhất định vào bất kỳ thời điểm nào. Tuy nhiên, thời gian trôi qua, ngay cả bản vị vàng này cũng bị bỏ rơi và tiền pháp định đã được chấp nhận. Vì vậy, nếu tiền tệ fiat không được hỗ trợ bởi bất kỳ hàng hóa nào, làm thế nào để nó được chấp nhận rộng rãi như tiền ngày nay? Điều mang lại giá trị cho nó về cơ bản là sự tin tưởng. Chúng tôi tin tưởng vào khả năng của chính phủ trong việc thực thi việc sử dụng các ghi chú này và chúng tôi tin tưởng vào sự chấp nhận của nhau đối với tiền tệ. Nói cách khác, giá trị được tạo ra khi chúng ta đồng ý rằng thứ gì đó có giá trị. Bất kể hình thức này diễn ra như thế nào, có thể là một đồng xu, một mảnh giấy, hoặc thậm chí là mã máy tính, đều không liên quan.

bitcoin-la-gi?

Số hóa

Trước khi đi sâu vào công nghệ và các đặc điểm khiến bitcoin trở thành một sự thay thế đáng tin cậy cho các loại tiền tệ fiat, chúng ta hãy nhớ lại ngắn gọn bài viết của chúng tôi về thanh toán kỹ thuật số . Trong nhiệm vụ không bao giờ kết thúc của chúng tôi là đơn giản hóa quá trình hoàn thành giao dịch, ngay cả việc sử dụng vật lý và trao đổi tiền tệ fiat đã giảm bớt. Thay vào đó, bây giờ chúng tôi ghi lại việc chuyển giao giá trị bằng kỹ thuật số. Bằng cách lưu trữ tiền của chúng tôi với ngân hàng, tổ chức này có thể tận dụng công nghệ mạng và di động để ghi lại các giao dịch ngay lập tức. Miễn là có một hồ sơ tỉ mỉ và chính xác về việc ai đã trả tiền cho ai, thì tiền mặt thực tế không cần phải chuyển đi. Một lần nữa, loại hệ thống giao dịch kỹ thuật số này chỉ hoạt động vì yếu tố lòng tin. Chúng tôi tin tưởng vào khả năng ghi lại các giao dịch của ngân hàng, trung thành với những hồ sơ này và giữ chúng an toàn trước sự giả mạo có hại. Trong trường hợp không có trung gian đáng tin cậy này, cách duy nhất để chúng tôi chấp nhận rằng tiền đã được gửi hoặc nhận là trao đổi thực tế bằng tay của chúng tôi. Một lần nữa, điều này đặt ra câu hỏi, làm thế nào chúng ta có thể tin tưởng một hệ thống phi tập trung như bitcoin, trong đó một mạng lưới người dùng trên toàn thế giới tham gia vào các nhiệm vụ lưu trữ hồ sơ này? Điều gì ngăn mọi người thay đổi hồ sơ hoặc thay đổi mã để khẳng định rằng họ có nhiều tiền hơn? Suy cho cùng, cuối cùng chúng ta đều là những tác nhân ích kỷ và tư lợi. Như bạn có thể đã đoán ngay bây giờ, đây là lúc công nghệ blockchain phát huy tác dụng. Nó được thiết kế để giải quyết tất cả những vấn đề này và hơn thế nữa.

(Bạn quan tâm đến việc mua Bitcoin? Trên Phemex, bạn có thể mua Bitcoin bằng thẻ tín dụng ngay lập tức và an toàn.)

Chuỗi khối

Hãy phân tích cách bitcoin tận dụng từng yếu tố cốt lõi của blockchain để trở thành một giải pháp thay thế an toàn cho tiền truyền thống.

Tập trung hóa so với phân cấp

Trước khi chúng ta trả lời câu hỏi chính được đặt ra ở trên, điều quan trọng là phải hiểu rằng một hệ thống tập trung cũng có những nhược điểm. Cho dù đó là chính phủ hay ngân hàng, đặt niềm tin của bạn vào họ thì mặc định rằng họ sẽ làm tốt công việc của mình. Thật không may, điều này không phải luôn luôn như vậy. Có rất nhiều ví dụ trong suốt lịch sử về việc các chính phủ hoàn toàn quản lý sai trách nhiệm tài chính và kinh tế của họ dẫn đến siêu lạm phát và cuối cùng là sự sụp đổ của đồng tiền của họ. Tương tự, cũng có nhiều ví dụ về các tổ chức tài chính hoặc ngân hàng không thể giữ an toàn cho các khoản tiền hoặc hồ sơ giao dịch. Điều tồi tệ hơn, nhiều người trong số họ đã bị phát hiện là chủ động lừa dối khách hàng và biển thủ quỹ một cách chủ động và ác ý.

Một phần của vấn đề là sự kiểm soát và quyền hạn hoàn toàn mà các tổ chức này có đối với hồ sơ và tiền của bạn. Không có cách nào hợp lý để xem hoặc ra lệnh họ thực sự làm gì với tiền của bạn. Bitcoin giải quyết vấn đề này bằng cách ghi lại tất cả các giao dịch trên mọi blockchain. Hãy nhớ lại rằng một blockchain về cơ bản là một sổ cái công khai không nằm dưới sự kiểm soát của một thực thể duy nhất. Bản chất công khai của sổ cái này loại bỏ sự cần thiết phải tin tưởng một cách mù quáng vào một tổ chức trung tâm vì mọi giao dịch đều có thể dễ dàng truy tìm và xác minh. Ngoài ra, việc kẻ tấn công giả mạo các bản ghi này sẽ khó hơn nhiều (gần như không thể) vì không có một điểm lỗi nào. Sổ cái ảo của Bitcoin được phân phối trên toàn thế giới với vô số bản sao mà mỗi bản sẽ cần được sửa đổi để nâng cấp hệ thống.

Bảo mật và Khai thác

Như chúng tôi đã giải thích trong bài viết về blockchain , công nghệ này được đặt tên vì nó về cơ bản là các khối dữ liệu giao dịch liên kết với nhau khi chúng được xác minh. Hãy minh họa quá trình bằng một ví dụ. Bạn sở hữu 1 bitcoin và bạn chuyển nó cho một người bạn. Bất kỳ ai cũng có thể xác minh xem tài khoản ( ví ) của bạn có tiền hay không và liệu giao dịch có chứa chữ ký duy nhất của bạn hay không. Họ làm như vậy thông qua cơ sở hạ tầng khóa công khai được đề cập trong bài viết trước. Trong khi các giao dịch giả bị từ chối, hàng trăm giao dịch đã xác minh được nhóm lại thành các khối. Trước khi một khối chính thức được thêm vào blockchain, biến nó thành một phần vĩnh viễn của hồ sơ công khai, nó phải đáp ứng các yêu cầu nhất định. Điều quan trọng nhất trong số này là giải một câu đố toán học.

Câu đố này cực kỳ khó và phức tạp, đòi hỏi một lượng đáng kể sức mạnh tính toán để giải quyết. Cá nhân hoặc nhóm được gọi là thợ đào sử dụng thiết bị chuyên dụng để giúp giải quyết các vấn đề đó. Một lời giải thích đơn giản hóa quá trình là các máy tính này liên tục thử các biến khác nhau được gọi là các biến số khác nhau cho đến khi một trong số chúng đưa ra câu trả lời chính xác. Người khai thác đầu tiên có câu trả lời chính xác được thêm khối của mình vào chuỗi. Để chứng minh rằng người khai thác đã thực hiện công việc và không cố gắng thêm một khối mà không thực sự cho mượn sức mạnh tính toán của anh ta, những người khai thác khác cũng thử nghiệm tương tự để xác minh rằng họ cũng đi đến câu trả lời chính xác. Điều này tự động chứng minh tính hợp pháp của người khai thác vì việc sử dụng nonce (nonce là phần không thể thiếu trong quá trình khai thác bitcoin) chính xác mà không sử dụng nguồn lực đáng kể về cơ bản là không thể. Nếu mọi thứ đều chính xác, khối mới sẽ được thêm vào tất cả các bản sao của blockchain. Ngoài ra, như cũng đã đề cập trong bài viết trước, câu trả lời đúng này cũng xảy ra là một chuỗi ký tự (giá trị băm) có chức năng như một tên hoặc mã phân biệt từng khối với nhau. Một phần của việc giải quyết hoặc đến đúng mã liên quan đến việc sử dụng giá trị băm của khối trước đó. Kết quả là mọi khối hợp lệ sẽ có một giá trị băm không thể tránh khỏi được kết nối với khối trước đó và khối tiếp theo. Nói cách khác, các khối trở thành chuỗi với nhau. Cố gắng sửa đổi một khối duy nhất sẽ phá vỡ logic toán học của toàn bộ chuỗi. các khối trở thành chuỗi với nhau. Cố gắng sửa đổi một khối duy nhất sẽ phá vỡ logic toán học của toàn bộ chuỗi. các khối trở thành chuỗi với nhau. Cố gắng sửa đổi một khối duy nhất sẽ phá vỡ logic toán học của toàn bộ chuỗi.

Quay trở lại câu đố toán học, cơ chế này cũng có chức năng ngăn chặn những kẻ xấu. Việc giải câu đố tốn kém đến mức tại thời điểm đó sẽ có ý nghĩa hơn nếu bạn chỉ cần chơi đúng luật. Tại sao? Bởi vì giải quyết thành công câu đố sẽ mang lại phần thưởng. Mỗi khi người khai thác thêm một khối hợp pháp vào chuỗi, họ sẽ nhận được một lượng BTC nhất định dưới dạng thanh toán. Ngoài ra, người dùng cũng phải trả các khoản tiền khác nhau dưới dạng phí giao dịch mỗi khi họ di chuyển tiền của mình. Phí trả càng cao, càng có nhiều thợ đào sẽ ưu tiên các giao dịch này, xác minh chúng và thêm chúng vào chuỗi khối.

Các lợi ích khác của Bitcoin

Một loại tiền tệ giảm phát

Hệ thống được thiết kế để cho phép khai thác tối đa 21 triệu bitcoin. Điều này làm cho bitcoin trở thành một loại tiền tệ giảm phát. Nói cách khác, bitcoin không bị sụt giảm giá trị do quyết định in thêm tiền của ngân hàng trung ương. Mặc dù một ngày nào đó, các thợ đào sẽ không còn được hệ thống khen thưởng nữa, nhưng họ vẫn sẽ được khuyến khích duy trì công việc của mình thông qua phí giao dịch mà họ nhận được từ người dùng.

Chi phí thấp hơn và thời gian chờ đợi ngắn hơn

Thuộc tính phi tập trung mà chúng tôi đã mô tả trước đó cũng có nghĩa là chi phí thấp hơn và thời gian chờ đợi ngắn hơn. Trong thế giới tài chính truyền thống, chúng ta không chỉ phải tin tưởng một cách mù quáng vào các trung gian để xử lý tiền của chúng ta một cách thiện chí, mà chúng ta còn phải trả tiền cho họ để làm như vậy. Các khoản phí này cao hơn nhiều so với phí trả cho thợ đào. Hơn nữa, để tiền di chuyển trên toàn cầu, nó thường phải trải qua nhiều tổ chức và quy trình dẫn đến thời gian chờ đợi lâu hơn. Đối với bitcoin, bất kỳ số tiền nào bạn gửi sẽ được chuyển thẳng đến người nhận của bạn.

Ẩn danh

Một lợi ích khác lúc đầu hơi phản trực giác, đó là tính ẩn danh. Bạn thấy đấy, mặc dù chuỗi khối hoặc hồ sơ giao dịch hoàn toàn công khai và dễ dàng truy cập cho bất kỳ ai xem, nhưng danh tính của bất kỳ ai liên quan thì không. Như chúng tôi đã đề cập, các giao dịch được gắn với chữ ký duy nhất có chức năng giống như tên người dùng nhưng không gắn với tên pháp lý thực tế. Điều này giúp bảo vệ quyền riêng tư của bạn, đặc biệt là trong một thế giới ngày càng chịu sự giám sát của chính phủ nhiều hơn.

Điều gì làm thay đổi giá Bitcoin?

Là một loại tiền tệ phi tập trung, Bitcoin không có nhiều lo ngại về kinh tế và chính trị ảnh hưởng đến các loại tiền tệ truyền thống. Nhưng khi một thị trường vẫn còn ở tuổi vị thành niên, có rất nhiều điều không chắc chắn hoàn toàn chỉ có đối với tiền điện tử.

Bất kỳ yếu tố nào sau đây đều có thể có tác động đột ngột và đáng kể đến giá của nó.

  1. Cung cấp bitcoin
  2. Vốn hóa thị trường BTC
  3. Hội nhập
  4. Sự chấp nhận của ngành
  5. Sự kiện chính

Các chiến lược giao dịch bitcoin

Giao dịch trong ngày

Các nhà giao dịch trong ngày thực hiện một vị thế dựa trên các chuyển động ngắn hạn được dự đoán và đóng nó vào cuối ngày giao dịch.

Giao dịch dài hạn

Các nhà giao dịch dài hạn nắm bắt xu hướng ngay khi chúng hình thành và giữ vị trí cho đến khi xu hướng chạy theo hướng đi của nó hoặc có dấu hiệu đảo ngược.

Giao dịch scalping

Crypto Scalpers thực hiện các giao dịch thường xuyên, trong ngày dựa trên các biến động giá nhỏ.

Giao dịch tự động

Trading Bots tự động hóa các quy trình giao dịch của bạn để thay mặt bạn phản ứng với các điều kiện thị trường có thể thay đổi.

Làm thế nào để giao dịch Bitcoin?

Bitcoin có thể được giao dịch trên nền tảng trao đổi tiền điện tử như Binance, huobi, bybit… Các sàn giao dịch cung cấp cả mua bán tiền điện tử và giao dịch hợp đồng tương lai tiền điện tử.

Bài học rút ra chính

Tóm lại, bitcoin là một loại tiền tệ mới cung cấp cho bạn tính năng ẩn danh, phi tập trung, bảo mật, tốc độ, tiết kiệm và cơ chế chống lạm phát được tích hợp sẵn. Mặc dù nó chỉ được thể hiện bằng các dòng mã trong máy tính, hệ thống được thiết kế tài tình đến mức ngày càng nhiều người bắt đầu tin tưởng nó, do đó mang lại cho nó giá trị đáng kể. Công nghệ blockchain cung cấp năng lượng cho nó tạo ra một môi trường tự duy trì, trong đó những người tham gia được thưởng cho việc duy trì và bảo mật hệ thống. Nó càng trở nên an toàn, càng có nhiều người tham gia và cuối cùng thì mọi người đều được hưởng nhiều lợi ích hơn.

 

Đăng ký ngay - Tận hưởng Phần thưởng Chào mừng lên đến 100 $ !

Bắt đầu giao dịch tiền điện tử với sàn giao dịch lớn nhất thế giới - SÀN GIAO DỊCH BINANCE

Tham gia Cộng đồng Facebook KIẾM TIỀN CÙNG NINHTIENIT để cập nhật kiến thức mới nhất.

Ninh Quang Tiến

Đăng ký ngay - Tận hưởng Phần thưởng Chào mừng lên đến 100 $ !

Bắt đầu giao dịch tiền điện tử với sàn giao dịch lớn nhất thế giới - SÀN GIAO DỊCH BINANCE

Tham gia Cộng đồng Facebook KIẾM TIỀN CÙNG NINHTIENIT để cập nhật kiến thức mới nhất.

Trả lời