Đồng tiền Fiat là gì: Giải thích về Fiat so với tiền điện tử

Tóm lược

  • Tiền tệ Fiat là gì: Tiền tệ Fiat là tiền tệ hợp pháp do chính phủ phát hành, quản lý và kiểm soát.
  • Ví dụ về tiền tệ fiat: Các loại tiền tệ fiat chiếm ưu thế nhất là đô la Mỹ, Nhân dân tệ của Trung Quốc, Euro, Yên Nhật và Bảng Anh.
  • Giá trị Fiat: tiền tệ fiat không có giá trị nội tại của riêng nó ngoài giá trị mà chính phủ phát hành của nó quy cho nó.
  • Nhược điểm Fiat: Một nhược điểm lớn của tiền tệ fiat là lạm phát phát sinh do quản lý yếu kém hoặc in quá nhiều tiền.

tien-fiat-va-tien-dien-tu

Tiền tệ Fiat là gì?

Tiền tệ Fiat là tiền hợp pháp do chính phủ phát hành, quản lý và kiểm soát. Giá trị của loại tiền này, có thể ở dạng tiền giấy hoặc tiền xu, không bị ràng buộc với bất kỳ hàng hóa vật chất nào. Thay vào đó, nó được xác định bởi cung và cầu và sự ổn định của chính phủ ủng hộ nó. Các loại tiền tệ fiat chiếm ưu thế nhất là đô la Mỹ, Euro, Yên Nhật và Bảng Anh. Tuy nhiên, điều này không phải luôn luôn như vậy; tiền phát triển qua nhiều giai đoạn trước khi có hình thức như ngày nay.

 

Lịch sử và sự trỗi dậy của tiền tệ Fiat

Lịch sử hình thành tiền tệ

Nhu cầu về tiền về cơ bản phát sinh từ nhu cầu có những thứ. Một khi con người nhận ra rằng họ không thể săn lùng / thu thập tất cả những thứ họ cần, họ bắt đầu buôn bán hoặc đổi chác. Chẳng bao lâu, họ cũng nhận ra rằng các mặt hàng hoặc dịch vụ khác nhau có giá trị khác nhau. Giao dịch chỉ có thể được hoàn thành nếu cả hai bên đều có một mặt hàng mà mỗi bên đều muốn (có giá trị tương đương).

Tiền tệ hàng hóa

Về tiền tệ hàng hóa, hoặc các vật phẩm được sử dụng như tiền cũng vậy. Điều này dựa trên ý tưởng rằng một số thứ có một mức giá trị nội tại nhất định đối với mọi người. Tùy thuộc vào nơi bạn ở trên thế giới, nhiều loại hàng hóa khác nhau được sử dụng làm tiền tệ. Ở các vùng lạnh hơn, lông thú và lông mềm là tiêu chuẩn, trong khi ở các vùng ấm hơn, chúng ít có giá trị như thực phẩm hoặc các khoáng chất khác. Nó không phải là một khoa học chính xác, và giá trị có xu hướng chủ yếu dựa trên sự cần thiết và sự sẵn có của một số mặt hàng nhất định.

Mặt hạn chế của tiền hàng hóa

Một trong những vấn đề lớn nhất đối với tiền hàng hóa là duy trì giá trị của nó trong dài hạn. Là một thương gia với nhiều hàng hóa có giá trị cao, bạn có thể đã nhận được rất nhiều lúa mạch để thanh toán. Thật không may, giá trị của lúa mạch sẽ mất đi trong một thời gian tương đối ngắn nếu nó bị hư hỏng trước khi sử dụng. Đặc điểm này của tiền tệ hàng hóa khiến cho việc lưu trữ của cải trên thực tế là không thể. Ngay cả khi lúa mạch đã được biến thành một sản phẩm có thời hạn sử dụng lâu hơn, việc sửa đổi như vậy có thể khiến nó mất giá trị như một loại tiền tệ.

Tất nhiên, không phải tất cả tiền hàng hóa đều dễ hư hỏng. Kim loại quý là loại tiền tệ hàng hóa lâu đời và nổi tiếng nhất, với một số quốc gia đang phát triển vẫn sử dụng vàng và bạc để làm tiền tệ quốc gia của họ ngày nay. Một vấn đề với việc sử dụng kim loại là sự bất tiện khi phải mang những vật liệu nặng và cồng kềnh xung quanh. Thay vào đó, các ngân hàng bắt đầu sử dụng chứng từ giấy để đại diện cho một lượng vàng nhất định được chính thức cất giữ trong tài khoản của họ. Đây là thứ đã sinh ra tiền đại diện.

Tiền đại diện

Tiền đại diện là một loại tiền do chính phủ phát hành được hỗ trợ bởi một loại hàng hóa thực tế, như vàng hoặc bạc.

Tiền đại diện so với tiền Fiat

Một trong những điểm khác biệt chính giữa tiền tệ đại diện và tiền tệ fiat là các chính phủ chỉ có thể in tiền theo số lượng vàng thực tế mà họ có trong kho của mình. Về mặt kỹ thuật, mỗi tờ tiền này tại một thời điểm có thể đổi được số vàng mà chúng đại diện. Tiêu chuẩn Vàng này nhanh chóng được chấp nhận trên toàn cầu. Mỗi quốc gia có một loại tiền tệ khác nhau với giá trị được xác định dựa trên dự trữ vàng và giá kim loại của họ.

Tiền tệ Fiat xuất hiện khi nào?

Năm 1971, Tổng thống Richard Nixon đã cho rằng việc tích trữ vàng thuộc sở hữu tư nhân là bất hợp pháp. Điều này dẫn đến sự kết thúc của Bản vị vàng, một sự chuyển đổi từ tiền tệ đại diện sang tiền tệ fiat. Quay trở lại phần đầu của bài viết này, hãy nhớ lại rằng tiền tệ fiat không có giá trị nội tại nào của riêng nó ngoài giá trị mà chính phủ phát hành quy cho nó. Nói cách khác, tiền tệ fiat thu được giá trị của nó không phải từ hàng hóa mà từ quyền lực của chính phủ. Nếu chính phủ ủng hộ loại tiền này như một phương thức thanh toán đáng tin cậy, thì hầu hết mọi người sẽ chấp nhận nó như vậy. Một nhược điểm chính của điều này là lạm phát phát sinh do quản lý yếu kém hoặc in quá nhiều tiền. Ví dụ như ở Venezuela, đồng Bolivar của Venezuela tại địa phương của họ phải được đổi ngay sang USD để tránh mất giá do siêu lạm phát đang hoành hành trong nước.

Tiền điện tử so với Fiat

Tất nhiên, bước tiếp theo trong sự phát triển của tiền tệ là tiền điện tử! Bitcoin là loại tiền điện tử phi tập trung đầu tiên được công nhận rộng rãi và đã thúc đẩy việc tạo ra vô số dự án và altcoin khác.

Bitcoin có phải là tiền tệ Fiat không?

Thật thú vị, một luồng suy nghĩ coi Bitcoin là một loại tiền tệ fiat, vì nó không được hỗ trợ bởi bất kỳ loại hàng hóa nào và thay vào đó, giá trị của nó từ niềm tin của các nhà đầu tư và ở một mức độ nào đó là các chính phủ. Tính chính xác của tuyên bố này vẫn còn nhiều tranh cãi.

Tìm hiểu về Tiền tệ Kỹ thuật số của Ngân hàng Trung ương: CBDC là gì?

Bạn có thể mua Bitcoin bằng tiền tệ Fiat không?

Vâng. Cách dễ nhất để mua Bitcoin là thông qua một sàn giao dịch. Ví dụ: Binance, Huobi, Bybit là một số sàn giao dịch tiền điện tử an toàn , nơi bạn có thể mua Bitcoin bằng thẻ tín dụng hoặc thẻ ghi nợ của mình. Bạn cũng có thể mua trực tiếp bằng tài khoản Ngân hàng của mình.

 

Đăng ký ngay - Tận hưởng Phần thưởng Chào mừng lên đến 100 $ !

Bắt đầu giao dịch tiền điện tử với sàn giao dịch lớn nhất thế giới - SÀN GIAO DỊCH BINANCE

Tham gia Cộng đồng Facebook KIẾM TIỀN CÙNG NINHTIENIT để cập nhật kiến thức mới nhất.

Ninh Quang Tiến

Đăng ký ngay - Tận hưởng Phần thưởng Chào mừng lên đến 100 $ !

Bắt đầu giao dịch tiền điện tử với sàn giao dịch lớn nhất thế giới - SÀN GIAO DỊCH BINANCE

Tham gia Cộng đồng Facebook KIẾM TIỀN CÙNG NINHTIENIT để cập nhật kiến thức mới nhất.

Trả lời