Bitcoin: Tại sao nó không phải là mô hình lừa đảo Ponzi

Khi mọi người gặp một cái gì đó mới hoặc một cái gì đó mà họ không hiểu, họ thường không tin tưởng và có nhu cầu gắn kết điều mới này với một điều gì đó quen thuộc. Bitcoin chắc chắn không phải là ngoại lệ.

Một khái niệm quen thuộc mà Bitcoin thường bị đánh đồng một cách sai lầm là mô hình lừa đảo Ponzi.

Bitcoin and bonzi model

Mô hình Ponzi là gì?

Trước tiên, hãy xem mô hình Ponzi chính xác là gì và làm thế nào mà Bitcoin không thể là một.

Một biến thể phổ biến của kế hoạch Ponzi liên quan đến một người đóng vai trò là người quản lý danh mục đầu tư nhận tiền từ các nhà đầu tư và chuyển các khoản tiền này dưới dạng lợi nhuận hoặc thu nhập để trả lại cho các nhà đầu tư trước đó. Người quản lý danh mục đầu tư này cũng đảm bảo rằng họ tự phân bổ một phần đáng kể khoản đầu tư vào. Loại dịch vụ quản lý đầu tư gian lận này liên quan đến việc người quản lý danh mục đầu tư thao túng toàn bộ thiết lập để thu lợi riêng. Các kế hoạch Ponzi chỉ hoạt động miễn là các nhà đầu tư mới nạp thêm tiền, số tiền này được sử dụng để trả lại tiền cho các nhà đầu tư trước đó tạo ra ảo tưởng rằng họ đang kiếm được lợi nhuận.

Để các nhà đầu tư mới sẵn sàng tiếp tục đóng góp tiền, chương trình Ponzi phải đáp ứng các tiêu chí nhất định.

Đầu tiên, phải có một mức độ bí mật. Các nhà đầu tư mong đợi người quản lý danh mục đầu tư phân bổ các khoản đầu tư vào các hoạt động sinh lời khác nhau. Cho rằng điều này không thực sự xảy ra, phải có một yếu tố che giấu để che giấu nguồn tiền đang đi đến đâu hoặc “lợi nhuận” đến từ đâu.

mo-hinh-ponzi-hoat-dong-nhu-the-nao-1633514140124

 

Bitcoin không phải là một chương trình Ponzi như thế nào?

Điều này chỉ đơn giản là không tương thích với Bitcoin. Blockchain hoàn toàn minh bạch; bất kỳ ai, vào bất kỳ lúc nào, đều có thể kiểm tra sổ cái công khai để xem có bao nhiêu Bitcoin đang di chuyển và ở đâu.

Thứ hai, các kế hoạch Ponzi phải có mức độ phức tạp để làm xáo trộn các giao dịch không chỉ từ các nhà đầu tư mà còn từ các cơ quan quản lý. Nói cách khác, các dự án như vậy ẩn đằng sau các thủ tục và tài khoản tài chính phức tạp. Mặt khác, Bitcoin yêu cầu kỹ năng máy tính tối thiểu và mọi người thường có thể truy cập được . Bitcoin có thể dễ dàng mua bằng fiat (tiền pháp định) hoặc giao dịch cho một loại tiền điện tử khác. Sau khi đơn đặt hàng được thực hiện, người mua hiện được đầu tư vào Bitcoin. Người dùng mua và bán theo giá do thị trường tiền điện tử đặt ra chứ không phải là các con số tùy ý do kẻ chủ mưu tội phạm tạo ra.

Sự biến động của thị trường

Cuối cùng, các kế hoạch Ponzi thường mang lại lợi nhuận nhất quán một cách đáng ngờ cho các nhà đầu tư ban đầu. Những người trở thành nạn nhân của những kế hoạch này làm như vậy bởi vì họ dường như đang nhận được lợi nhuận ổn định từ những gì họ đã bỏ vào và tại sao mọi người lại đặt câu hỏi về tiền vào. Tuy nhiên, đây không phải là trường hợp của Bitcoin. Sự biến động của thị trường có nghĩa là nếu là một nhà giao dịch trong ngày, bạn có thể thua hoặc thắng bất kỳ số tiền nào bất kỳ lúc nào. Dựa trên lịch sử của Bitcoin, lợi nhuận nhất quán chỉ có thể xảy ra sau khoảng thời gian 4 năm hoặc lâu hơn, một dấu hiệu hợp lý hơn nhiều về một khoản đầu tư vững chắc và ít hơn của kế hoạch làm giàu nhanh chóng.

Điều đang được nói ở đây để giải thích bản thân Bitcoin không phải là một kế hoạch Ponzi, điều đó không có nghĩa là không có những kẻ độc hại ngoài kia muốn lợi dụng những người cố gắng tham gia vào Bitcoin với mục đích lấy tiền từ bạn. Để tránh bị lừa đảo, tốt nhất bạn chỉ nên giao dịch trên các nền tảng đáng tin cậy như Binance, Bybit, Huobi… Ở đó, bạn có nhiều quyền kiểm soát hơn đối với tiền của mình và có thể xem Bitcoin của bạn đang di chuyển ở đâu và như thế nào.

Đăng ký ngay - Tận hưởng Phần thưởng Chào mừng lên đến 100 $ !

Bắt đầu giao dịch tiền điện tử với sàn giao dịch lớn nhất thế giới - SÀN GIAO DỊCH BINANCE

Tham gia Cộng đồng Facebook KIẾM TIỀN CÙNG NINHTIENIT để cập nhật kiến thức mới nhất.

Ninh Quang Tiến
[mc4wp_form id="1387"]

Đăng ký ngay - Tận hưởng Phần thưởng Chào mừng lên đến 100 $ !

Bắt đầu giao dịch tiền điện tử với sàn giao dịch lớn nhất thế giới - SÀN GIAO DỊCH BINANCE

Tham gia Cộng đồng Facebook KIẾM TIỀN CÙNG NINHTIENIT để cập nhật kiến thức mới nhất.

Trả lời