9 yếu tố cần lưu ý khi mua web host, cách lựa chọn hosting

Việc chọn một hosting cho trang web của bạn là một quyết định lớn vì đó là nền tảng quan trọng để đảm bảo sự thành công cho doanh nghiệp. Với web hosting phù hợp, bạn có thể cải thiện và tăng hiệu suất trang web của mình một cách đáng kể. Chọn sai và đến cuối cùng bạn sẽ gây ra đủ thứ đau đầu cũng như các khoản chi phí không cần thiết.

Trong bài viết này, chúng ta sẽ khám phá một số yếu tố cần xem xét khi chọn nhà cung cấp web hosting phù hợp cho doanh nghiệp của bạn.

luu-y-khi-chon-hosting

1. Hiểu nhu cầu trang web của bạn

Một lượt tìm kiếm nhanh trên Google sẽ cho bạn thấy rằng có hàng tấn các nhà cung cấp web hosting ngoài kia. Nhưng trước khi có thể xem xét bất kỳ cái nào trong số chúng, bạn cần phải biết nhu cầu trang web của bạn.

Bước đầu tiên để chọn web host phù hợp là xác định bạn cần gì cho trang web của mình. Hãy tự hỏi bản thân các câu hỏi như “Tôi đang xây dựng loại trang web nào?”, “Tôi có muốn sử dụng WordPress hay không?”, hoặc “Tôi đang mong đợi có bao nhiêu lưu lượng truy cập?”.

Bây giờ, các câu hỏi này có vẻ cơ bản, nhưng mà chúng thực sự rất quan trọng.

Tại sao?

Bởi vì bạn càng chi tiết bao nhiêu, thì bạn càng dễ quyết định được nhà cung cấp dịch vụ WordPress hosting nào phù hợp cho công việc. Sử dụng WordPress? Xem xét một nhà cung cấp quản lý dịch vụ WordPress hosting. Xây dựng một cửa hàng trực tuyến? Xem xét các nhà cung cấp dịch vụ hosting chuyên về Thương mại điện tử.

Nếu bạn là người mới, đây là một mẹo nhanh:

Luôn sử dụng một gói chia sẻ hosting (share hosting) với một công ty đáng tin cậy.

Vì việc chia sẻ hosting rẻ và dễ bảo trì, nên đó là sự lựa chọn hoàn hảo cho các trang web mới và nhỏ hơn. Thêm vào đó, bạn không phải lo lắng về các vấn đề phụ trợ như bảo trì và bảo mật, đồng thời cho phép bạn tập trung vào việc xây dựng trang web của mình.

2. Xem xét độ tin cậy của máy chủ/ điểm thời gian hoạt động

Khi Amazon ngừng hoạt động trong 30 phút vào năm 2013, họ đã mất 66.240 USD doanh thu mỗi phút.

Đủ để nói, việc duy trì trực tuyến là rất quan trọng đối với trang web của bạn và để làm được điều đó, bạn cần phải xem mức độ ổn định của nhà cung cấp web hosting cho bạn.

Hiện nay, có rất nhiều công cụ giám sát máy chủ mà bạn có thể sử dụng để theo dõi web host nhưng nhìn chung, việc xem xét điểm thời gian hoạt động của chúng là quá đủ để biết liệu web host có ổn định hay không.

Tiêu chuẩn ngành ngày nay là 99.95% thời gian hoạt động và bất kỳ điều gì dưới 99% nên tránh. Tất nhiên, tài khoản trả phí sẽ cung cấp độ ổn định máy chủ tốt hơn với một số quản lý 99.99% thời gian hoạt động hoặc thậm chí tốt hơn.

Phan-loai-hosting

3. Khả năng nâng cấp máy chủ của bạn

Các gói hosting ngày nay có đủ mọi hình dạng và kích cỡ nhưng nếu bạn chỉ mới bắt đầu, rất có thể bạn sẽ kết thúc với gói chia sẻ hosting (share hosting).

Nếu bạn làm vậy, thì bạn nên chọn một nhà cung cấp cho phép bạn nâng cấp máy chủ của mình.

Lý do là, ngay cả khi bạn lựa chọn một gói chia sẻ hosting thực sự tốt, thì vẫn có một giới hạn đối với tài nguyên bạn sẵn có. Một khi trang web của bạn phát triển lớn hơn và thu hút lưu lượng truy cập rộng hơn (trên 30.000 người truy cập), thì gói chia sẻ hosting sẽ không đủ để đáp ứng tất cả băng thông đó.

Một nhà cung cấp dịch vụ hosting cho phép bạn nâng cấp gói của mình sẽ hữu ích hơn rất nhiều so với việc phải tìm một hosting mới và di chuyển toàn bộ trang web của bạn.

Nếu bạn là người mới, đây là một mẹo nhanh:

VPS hoặc gói máy chủ chuyên dụng cung cấp các tài nguyên máy chủ lớn hơn khi trang web của bạn phát triển nhanh hơn gói chia sẻ hosting. Hãy chú ý đến các web host cung cấp sự linh hoạt để mở rộng quy mô khi trang web của bạn yêu cầu.

4. Nghiên cứu giá đăng ký và gia hạn

Có 2 mức giá khác nhau mà bạn cần biết về web hosting – giá đăng ký và giá gia hạn.

Trong hầu hết các trường hợp, số tiền bạn trả ban đầu cho một gói có thể không phải là số tiền bạn phải trả khi gia hạn. Thông thường, giá gia hạn sẽ cao hơn đáng kể phụ thuộc vào số lượng ưu đãi/ giảm giá mà bạn đã được cung cấp.

Thật không may, đó là thông lệ tiêu chuẩn để các công ty hosting tăng giá gia hạn của họ và trừ khi bạn có ý định thay đổi web host của mình 2 đến 3 năm một lần, thì không có cách nào để tránh khỏi điều đó.

Thay vào đó, hãy cố gắng sử dụng các web host một cách hợp lý với mức tăng giá (không có giá trị nào trên 100%). Ví dụ: nếu chi phí đăng ký là 5 USD/ tháng, thì sẽ không vượt quá 10 USD/ tháng khi bạn gia hạn.

Nếu bạn là người mới, đây là một mẹo nhanh:

Luôn xem Điều khoản của web host về chính sách của họ để biết tỷ lệ gia hạn. Bạn thường có thể tìm thấy Điều khoản dịch vụ của họ ở trang chủ và tìm kiếm từ khóa nhanh (gia hạn hoặc sự gia hạn) sẽ giúp bạn tìm thấy điều đó.

hosting wordpress gia re 50k

Bắt đầu wordpress hosting chỉ với 50.000/ tháng: Xem ngay!

5. Có chính sách hoàn tiền/ dùng thử miễn phí không?

Việc sử dụng web host có thể là một nỗ lực tốn kém. Đặc biệt nếu bạn chỉ mới bắt đầu và không có ngân sách lớn để làm việc.

Đó là lý do tại sao một công ty hosting cung cấp một số dạng chính sách hoàn tiền và/ hoặc thời gian dùng thử miễn phí có thể giúp giảm đáng kể chi phí của bạn.

Với bản dùng thử miễn phí, bạn có thể kiểm tra gói lưu trữ một cách an toàn và chọn không tham gia nếu nó không phù hợp với nhu cầu trang web của bạn. Nếu mọi việc diễn ra không như ý, việc lựa chọn một nhà cung cấp dịch vụ hosting có các chính sách hoàn tiền tốt sẽ đảm bảo rằng bạn không bị mất quá nhiều tiền.

Có một số bản tính phí hủy bỏ khi bạn hủy tài khoản của mình trong thời gian dùng thử. Lời khuyên tốt nhất của chúng tôi là hãy tránh các nhà cung cấp này. Thay vào đó, hãy tìm đến các công ty cung cấp đảm bảo hoàn tiền với các khoản hoàn lại theo tỷ lệ sau khi thời gian dùng thử của bạn kết thúc.

6. Chúng có các tính năng cần thiết không?

Dù hầu hết các công ty hosting đều cung cấp tất cả các nhu cầu cơ bản cho một trang web, bạn nên luôn luôn kiểm tra xem họ có cung cấp các tính năng quan trọng khác như cài đặt bằng một cú nhấp chuột, quản lý tệp tin và quản lý DNS hay không.

Trình cài đặt bằng một cú nhấp chuột

Trình cài đặt bằng một cú nhấp chuột là một công cụ tuyệt vời giúp bạn cài đặt các ứng dụng như WordPress, Drupal, Joomla, v.v. một cách dễ dàng. Điều này đặc biệt hữu ích nếu bạn không giỏi về các khía cạnh chuyên môn của việc tạo web.

Quyền truy cập tệp .htaccess

Nếu bạn muốn thực hiện các thay đổi quản trị trên toàn bộ trang web, bạn sẽ có thể truy cập tệp .htaccess. Với nó, bạn có thể chỉnh sửa và biến đổi tất cả các loại thông số bao gồm xác thực và quản lý mật khẩu.

Quyền truy cập FTP/ SFTP

Hầu hết các nhà cung cấp dịch vụ hosting sẽ cung cấp một số hình thức quản lý tệp có xu hướng khá hạn chế. Với quyền truy cập FTP/ SFTP, bạn sẽ có thể xử lý và di chuyển một lượng lớn các tệp trên máy chủ một cách an toàn.

Nếu bạn là người mới, đây là một mẹo nhanh:

Bạn nên bỏ qua Dung lượng đĩa và Dung lượng truyền dữ liệu khi bạn chỉ mới bắt đầu.

Hầu hết các gói chia sẻ hosting đều cung cấp tài nguyên máy chủ (RAM và sức mạnh xử lý) là quá đủ cho các trang web nhỏ hơn. Nhưng khi nói đến dung lượng lưu trữ và băng thông, bạn có thể dễ dàng sử dụng các nền tảng của bên thứ ba như Imgur, YouTube, Google Doc để xử lý các hình ảnh, video và tài liệu của mình.

cach-chon-hosting

7. Có các bản sao lưu cho trang web của bạn

Các bản sao lưu rất cần thiết cho một trang web. Ngay cả với tất cả các biện pháp bảo mật trên thế giới, trang web của bạn sẽ đối mặt với một số loại sự cố, lỗi, vi-rút hoặc hack. Chúng sẽ gỡ bỏ trang web của bạn, hoặc tệ hơn là phá hủy hoàn toàn.

Đó là nơi mà một chính sách sao lưu tốt có ích vì bạn luôn có thể hoàn nguyên trở lại một trang web đang hoạt động nếu có các sự cố xảy ra.

Một nhà cung cấp web host tốt sẽ có thể khôi phục toàn bộ trang web của bạn (hoặc ít nhất là một phần lớn của web) với thời gian chết tối thiểu để tránh bất kỳ tổn thất đáng kể nào.

Một số câu hỏi chính mà bạn có thể muốn hỏi web host của mình về các bản sao lưu bao gồm:

 • Họ có tiến hành sao lưu đầy đủ thường xuyên không?
 • Bạn có thể sao lưu trang web của mình theo cách thủ công thông qua cpanel (trình quản lý hosting) không?
 • Bạn có thể sử dụng các chương trình để tạo bản sao lưu tự động cho trang web của mình không?
 • Bạn có thể tự khôi phục các tập tin sao lưu hay bạn cần nhân viên hỗ trợ thực hiện?

8. Chất lượng hỗ trợ khách hàng (trò chuyện trực tiếp hoặc điện thoại)

Sẽ có lúc bạn phải đối mặt với sự cố máy chủ mà bạn không thể tự mình giải quyết. Đây là lúc cần có một đội ngũ hỗ trợ khách hàng tốt.

Lý tưởng nhất là bạn muốn giải quyết với một nhà cung cấp dịch vụ hosting mà họ cung cấp cho bạn sự hỗ trợ tốt và nhanh chóng thông qua trò chuyện trực tiếp hoặc qua điện thoại. Bằng cách đó, bạn có thể ngay lập tức giải quyết các vấn đề về trang web của mình.

Nghiên cứu các bài đánh giá về nhóm hỗ trợ của nhà cung cấp dịch vụ hosting trên các nền tảng truyền thông xã hội như Facebook hoặc trên các diễn đàn để hiểu rõ hơn về chất lượng của nhóm hỗ trợ.

9. Khả năng đáp ứng và tốc độ máy chủ nhanh chóng

Với việc Google hiện đang xem xét tốc độ tải trang trên thiết bị di động cho thứ hạng của họ, rõ ràng rằng việc có một trang tải nhanh là điều quan trọng đối với trang web và doanh nghiệp của bạn.

Bạn nên tìm đến các nhà cung cấp dịch vụ hosting có thể cung cấp cho bạn tốc độ máy chủ ổn định và nhanh chóng để đảm bảo rằng trang web của bạn tải nhanh và trơn tru. Điều này sẽ không chỉ cải thiện trải nghiệm người dùng tổng thể mà còn giúp xếp hạng SEO của bạn.

Kiểm tra tốc độ của web host và khả năng phản hồi của máy chủ bằng cách kiểm tra Thời gian đến từng Byte đầu tiên (TTFB) của chúng, sử dụng các công cụ như Bitcatcha và WebpageTest. Hoặc bằng công cụ chấm điểm tốc độ, trải nghiệm người dùng của google trong SEO là PageSpeed Insights.

Tóm lại

Khi chọn một công ty hosting, hãy dành thời gian và cân nhắc tất cả các lựa chọn. Bạn có thể tiết kiệm rất nhiều ràng buộc và rắc rối nếu bạn chỉ cần chú ý hơn về cách bạn chọn nhà cung cấp dịch vụ web hosting của mình.

Chỉ cần ghi nhớ các yếu tố sau đây trước khi bạn tìm kiếm một web host:

 • Nhu cầu trang web của bạn
 • Điểm thời gian hoạt động của họ / độ tin cậy của máy chủ
 • Các gói của họ linh hoạt như thế nào 
 • Giá đăng ký và gia hạn
 • Chính sách hoàn tiền/ bản dùng thử miễn phí
 • Các tính năng họ cung cấp
 • Các bản sao lưu cho trang web của bạn
 • Chất lượng hỗ trợ khách hàng
 • Tốc độ và khả năng đáp ứng của máy chủ

Dù có nhiều yếu tố khác khi chọn web host, nhưng các yếu tố chúng tôi đã liệt kê ở trên sẽ giúp bạn rất nhiều trong việc quyết định chọn nhà cung cấp dịch vụ hosting phù hợp cho doanh nghiệp và trang web của bạn.

 

Ninh Quang Tiến

Đăng ký ngay - Tận hưởng Phần thưởng Chào mừng lên đến 100 $ !

Bắt đầu giao dịch tiền điện tử với sàn giao dịch lớn nhất thế giới - SÀN GIAO DỊCH BINANCE

Tham gia Cộng đồng Facebook KIẾM TIỀN CÙNG NINHTIENIT để cập nhật kiến thức mới nhất.

Trả lời