Cách xây dựng chân dung khách hàng mục tiêu cho doanh nghiệp

Xây dựng tính cách, chân dung khách hàng mục tiêu là điều quan trọng để hiểu rõ hơn về khách hàng của bạn. Đây là một cách để cải thiện cơ hội đưa đề xuất sản phẩm, dịch vụ của bạn đến những người dùng có khả năng nhất. Để xây dựng chiến lược tiếp thị nội dung, điều quan trọng là phải xem xét nội dung của bạn sẽ trông như thế nào đối với khán giả mục tiêu. Tạo nhân vật người dùng sẽ hữu ích trong trường hợp này.

Người dùng là gì?

Nhân vật người dùng (cũng là hồ sơ người dùng, nhân vật người tiêu dùng hoặc nhân vật người mua) là một hình ảnh chung về đối tượng mục tiêu. Khái niệm này xuất hiện vào những năm 80 và trở nên phổ biến sau khi xuất bản cuốn sách của Alan Cooper vào năm 1999. Cooper đã tạo ra các nguyên mẫu, hoặc các nhân vật hư cấu, đại diện cho các phân khúc khách hàng điển hình. Cùng với mô tả về lối sống và thói quen tiêu dùng của họ, anh ấy đã cho họ tên và đính kèm ảnh khuôn mặt. Điều này đã giúp nhóm phát triển ghi nhớ hình ảnh cụ thể về những khách hàng mà nhóm đã cống hiến công việc của họ.

chan-dung-khach-hang

Tầm quan trọng của từng thành phần trong tính cách người dùng (chân dung khách hàng) 

Giới tính

Mọi người đều biết rằng đàn ông và phụ nữ hơi khác nhau về tâm lý. Nhiều người đàn ông có xu hướng lý trí và thực tế hơn. Chất lượng và đặc tính chức năng của sản phẩm quan trọng đối với chúng. Nhiều phụ nữ được hướng dẫn bởi cảm xúc và ấn tượng, vì vậy khi tạo nội dung trang web hoặc quảng cáo nhắm đến đối tượng nữ, hãy thể hiện sự sáng tạo nhiều hơn.

Tuổi tác

Những người trẻ tuổi cởi mở hơn với những điều mới mẻ và phi thường, và không sợ thử nghiệm. Các đại diện của thế hệ cũ thường bảo thủ hơn. Bạn có thể nhận được sự quan tâm của họ bằng cách chỉ ra các đặc điểm về độ tin cậy và ổn định.

Vị trí

Nơi ở của một người – đô thị, thị trấn hoặc vùng nông thôn, ảnh hưởng đến cư dân của họ theo những cách khác nhau.

Nếu bạn là chủ doanh nghiệp quốc tế, bạn phải tính đến tâm lý, phong tục, truyền thống và sự khác biệt về múi giờ. Nếu bạn đang có kế hoạch mở một văn phòng hoặc cửa hàng bán lẻ, thì vị trí địa lý của khách hàng sẽ cho bạn biết nhóm đối tượng mục tiêu lớn nhất của bạn đang ở đâu.

Biết khách hàng của bạn thường ở đâu có nghĩa là bạn có thể tiếp cận họ ở đâu. Trong Internet, nó có thể là các trang, diễn đàn, cộng đồng liên quan khác nhau trong mạng xã hội và hơn thế nữa. Bạn có thể đặt các biểu ngữ quảng cáo, thông báo khuyến mại, thông cáo báo chí và các thông tin khác về sản phẩm của mình trên các trang web đó.

Mức thu nhập

Khi xây dựng chính sách giá, điều quan trọng là phải biết khả năng chi trả của khách hàng. Ngay cả khi hợp lý, giá cao sẽ ngăn cản người mua, trong khi giá quá thấp có thể gây mất lòng tin ở những người có thu nhập cao. Ngoài ra, những dữ liệu này rất quan trọng trong tất cả các loại cổ phiếu, doanh số và chiết khấu của các phần trăm khác nhau.

Nhu cầu và mong muốn

Philip Kotler, một tác giả marketing nổi tiếng người Mỹ và là giáo sư đã nói: “Mọi người không muốn có máy khoan, họ muốn có một cái lỗ trên tường”. Nói cách khác, mọi người mua không phải hàng hóa, mà là giải pháp. Ví dụ, hãy so sánh hai cụm từ: “Sản phẩm của chúng tôi chỉ được làm từ các thành phần tự nhiên, nó đã được nhiều chuyên gia phê duyệt” và “Sản phẩm của chúng tôi sẽ cung cấp cho con bạn một bộ vitamin hoàn chỉnh mà bữa ăn ở trường không cung cấp, đặc biệt là trong thời kỳ phát triển của bé. “

Sẽ không hiệu quả khi ca ngợi bản thân sản phẩm mà không chỉ rõ nó có thể đáp ứng những nhu cầu cụ thể nào và nó có thể thay đổi cuộc sống của con người như thế nào. Vì vậy, biết những vấn đề mà đối tượng mục tiêu đang gặp phải có nghĩa là biết những giải pháp để cung cấp. Mong muốn và ước mơ của khách hàng sẽ truyền cảm hứng cho bạn để cải thiện hoặc mở rộng phạm vi hàng hóa hoặc dịch vụ của bạn.

Bạn cũng có thể thêm dữ liệu khác vào chân dung của người tiêu dùng, tùy thuộc vào đặc điểm kinh doanh của bạn.

Lợi ích của chiến lược hướng vào khách hàng

Cái nhìn cuối cùng về sản phẩm của bạn (hàng hóa, dịch vụ hoặc nội dung trang web) phụ thuộc vào bạn. Bạn có thể kiểm soát nó. Vì vậy, nó dễ dàng thích ứng với người tiêu dùng hơn là ngược lại. Kinh nghiệm cho thấy rằng chiến lược hướng vào khách hàng, đặc biệt là đối với mô hình kinh doanh B2C , hiệu quả hơn mô hình hướng vào sản phẩm, vì tính trung thành của nó.

Lắng nghe khách hàng của bạn. Họ có thể cho bạn biết làm thế nào để làm cho việc kinh doanh có lãi, bởi vì họ biết nếu một sản phẩm không còn nhu cầu tiêu dùng nữa và do đó, thời gian và tiền bạc đầu tư vào việc tạo ra nó là không đáng để chi tiêu. Họ cũng biết những gì mới nên được tạo ra và những gì cần cải thiện hoặc tinh chỉnh trong các sản phẩm đã tồn tại. Khách truy cập trang web của bạn là bạn bè và cố vấn của bạn. Bạn có thể đoán họ trông như thế nào và họ nghĩ gì, nhưng để xây dựng một doanh nghiệp dựa trên trực giác thì không chuyên nghiệp lắm. Đây là lý do tại sao chúng tôi cung cấp một cách để giới thiệu bạn với khách hàng của bạn trực tiếp hơn.

Phân tích hiện tại để tạo ra một tương lai đáng mơ ước

chan-dung-khach-hang-google-analytics

Có rất nhiều công cụ để phân tích trang web. Vị trí hàng đầu đã được Google Analytics chiếm giữ một cách hợp pháp . Đây là một dịch vụ trực tuyến miễn phí với giao diện dễ hiểu. Nó rất mạnh mẽ và cung cấp các tùy chọn tối đa để theo dõi hành vi của khách truy cập trên trang web. Dữ liệu thu thập được thể hiện dưới dạng bảng, hình ảnh, biểu đồ và sơ đồ. Với Thử nghiệm nội dung của Google – một công cụ được tích hợp với Google Analytics – bạn có thể tìm ra phiên bản nào mà khách truy cập trang của bạn phản ứng tích cực nhất, để hiểu những thay đổi nào nên được triển khai và những thay đổi nào không nên. Tuy nhiên, để giải thích đúng các báo cáo Google Analytics và nhận được lợi ích thiết thực tối đa, tốt hơn là bạn nên thu hút các chuyên gia.

Vì vậy, nếu bạn có bất kỳ khó khăn hoặc thắc mắc nào về dịch vụ này hoặc bất kỳ dịch vụ nào khác, NinhTienIT sẽ sẵn lòng giúp bạn cài đặt và hiểu tất cả các cài đặt. Chúng tôi sẽ cho bạn biết cách sử dụng tất cả các khả năng phân tích trang web cho mục tiêu của bạn.

Kiếm được sự tín nhiệm của khách hàng bằng cách biện minh cho kỳ vọng của họ và kiếm được lòng trung thành của họ bằng cách cung cấp chính xác những gì họ cần. Khách hàng là chìa khóa thành công của bạn, vì vậy đừng bỏ qua tiếng nói của họ nếu bạn không muốn họ phớt lờ bạn.

 

Ninh Quang Tiến
[mc4wp_form id="1387"]

Đăng ký ngay - Tận hưởng Phần thưởng Chào mừng lên đến 100 $ !

Bắt đầu giao dịch tiền điện tử với sàn giao dịch lớn nhất thế giới - SÀN GIAO DỊCH BINANCE

Tham gia Cộng đồng Facebook KIẾM TIỀN CÙNG NINHTIENIT để cập nhật kiến thức mới nhất.

Trả lời