Ethereum là gì? Tìm hiểu về Ethereum 2.0

Ethereum là gì?

Từ cách mua ETH và cách nó hoạt động cho đến các hợp đồng thông minh và ETH2, hướng dẫn đầy đủ cho người mới bắt đầu về loại tiền điện tử lớn thứ hai trên thế giới.

ethereum-la-gi

Ethereum là tiền điện tử lớn thứ hai theo vốn hóa thị trường sau Bitcoin. Nó cũng là một nền tảng máy tính phi tập trung có thể chạy nhiều ứng dụng khác nhau – bao gồm toàn bộ vũ trụ DeFi.

Ethereum, ra mắt vào năm 2015, là tiền điện tử lớn thứ hai theo vốn hóa thị trường sau Bitcoin. Nhưng không giống như Bitcoin, nó không được tạo ra để trở thành tiền kỹ thuật số. Thay vào đó, những người sáng lập Ethereum bắt đầu xây dựng một loại nền tảng điện toán toàn cầu, phi tập trung mới, sử dụng tính bảo mật và tính mở của các blockchains và mở rộng các thuộc tính đó cho một loạt các ứng dụng.  

Mọi thứ từ các công cụ tài chính và trò chơi đến cơ sở dữ liệu phức tạp đều đã chạy trên blockchain Ethereum. Và tiềm năng trong tương lai của nó chỉ bị giới hạn bởi trí tưởng tượng của các nhà phát triển. Như Tổ chức phi lợi nhuận Ethereum đã nói: “Ethereum có thể được sử dụng để mã hóa, phân quyền, bảo mật và giao dịch bất cứ thứ gì.”

 • Ethereum đã trở thành một phương tiện đầu tư phổ biến và lưu trữ của cải (và có thể được sử dụng, giống như Bitcoin, để gửi hoặc nhận giá trị mà không cần trung gian).
 • blockchain Ethereum cho phép các nhà phát triển xây dựng và chạy rất nhiều ứng dụng : mọi thứ từ trò chơi và cơ sở dữ liệu nâng cao đến các công cụ tài chính phi tập trung phức tạp – có nghĩa là chúng không yêu cầu ngân hàng hoặc bất kỳ tổ chức nào khác ở giữa. 
 • Các ứng dụng dựa trên Ethereum được xây dựng bằng cách sử dụng “hợp đồng thông minh”. Hợp đồng thông minh giống như hợp đồng giấy thông thường, thiết lập các điều khoản thỏa thuận giữa các bên. Nhưng không giống như hợp đồng kiểu cũ, hợp đồng thông minh tự động thực hiện khi các điều khoản được đáp ứng mà không cần một trong hai bên tham gia biết ai ở bên kia của thỏa thuận – và không cần bất kỳ loại trung gian nào. 
 • Ethereum, giống như Bitcoin, là một dự án mã nguồn mở không được sở hữu hoặc vận hành bởi một cá nhân duy nhất. Bất kỳ ai có kết nối internet đều có thể chạy nút Ethereum hoặc tương tác với mạng.
 • Giống như blockchain phi tập trung của Bitcoin cho phép bất kỳ hai người lạ nào, ở bất kỳ đâu trên thế giới, gửi hoặc nhận tiền mà không cần ngân hàng ở giữa, các hợp đồng thông minh chạy trên blockchain phi tập trung của Ethereum cho phép các nhà phát triển xây dựng các ứng dụng phức tạp chạy chính xác như được lập trình mà không cần thời gian chết, kiểm duyệt , gian lận hoặc sự can thiệp của bên thứ ba . 

Các đổi mới dựa trên Ethereum phổ biến bao gồm stablecoin (như DAI, có giá trị được gắn với đồng đô la bằng hợp đồng thông minh), các ứng dụng tài chính phi tập trung (gọi chung là DeFi) và các ứng dụng phi tập trung khác (hoặc Dapps).

Sự khác biệt giữa Ethereum, Ether và ETH là gì?

Ethereum là tên của mạng. “Ether” là mã thông báo tiền điện tử gốc được sử dụng bởi mạng Ethereum. Điều đó nói rằng, trong việc sử dụng hàng ngày, hầu hết mọi người gọi mã thông báo là “ETH” (hoặc chỉ “Ethereum”). Như một cách gửi, nhận hoặc lưu trữ giá trị, ETH hoạt động giống như Bitcoin. Nhưng nó cũng có một vai trò đặc biệt trên mạng Ethereum. Bởi vì người dùng trả phí bằng ETH để thực hiện các hợp đồng thông minh, bạn có thể coi nó như một nguồn nhiên liệu giữ cho toàn bộ hoạt động (đó là lý do tại sao những khoản phí đó được gọi là “gas”).

 Nếu Bitcoin là “vàng kỹ thuật số” thì ETH có thể được coi là “dầu kỹ thuật số”.

Ethereum có an toàn không?

ETH hiện được bảo mật bởi blockchain Ethereum giống như cách Bitcoin được bảo mật bằng blockchain của nó . Một lượng lớn sức mạnh tính toán – được đóng góp bởi tất cả các máy tính trên mạng – xác minh và bảo mật mọi giao dịch, khiến cho bất kỳ bên thứ ba nào gần như không thể can thiệp. 

ethereum la gi 2

Những ý tưởng cơ bản đằng sau tiền điện tử giúp làm cho chúng an toàn: hệ thống không được phép và phần mềm cốt lõi là mã nguồn mở, có nghĩa là vô số nhà khoa học máy tính và nhà mật mã đã có thể kiểm tra tất cả các khía cạnh của mạng và bảo mật của chúng. 

Tuy nhiên, các ứng dụng chạy trên blockchain Ethereum chỉ được đảm bảo an toàn như các nhà phát triển đã tạo ra chúng. Ví dụ, đôi khi mã có thể chứa các lỗi có thể dẫn đến mất tiền. Mặc dù mã nguồn của chúng cũng hiển thị cho tất cả mọi người, nhưng cơ sở người dùng của từng ứng dụng riêng lẻ nhỏ hơn nhiều so với Ethereum nói chung, và do đó, ít người để mắt đến chúng hơn. Điều quan trọng là phải nghiên cứu về bất kỳ ứng dụng phi tập trung nào mà bạn định sử dụng. 

Giao thức Ethereum hiện đang được cập nhật theo những cách nhằm làm cho nó nhanh hơn và thậm chí an toàn hơn. Xem phần Ethereum 2.0 bên dưới để biết thêm.

Ethereum hoạt động như thế nào?

Bạn có thể đã nghe nói rằng blockchain Bitcoin rất giống sổ cái của ngân hàng hoặc thậm chí là sổ séc. Đó là hoạt động kiểm đếm của mọi giao dịch được thực hiện trên mạng trở lại lúc ban đầu – và tất cả các máy tính trên mạng đều đóng góp sức mạnh tính toán của chúng cho công việc đảm bảo rằng việc kiểm đếm là chính xác và an toàn. 

Mặt khác, blockchain Ethereum giống như một chiếc máy tính: trong khi nó cũng thực hiện công việc ghi chép và bảo mật các giao dịch, nó linh hoạt hơn nhiều so với blockchain Bitcoin. Các nhà phát triển có thể sử dụng blockchain Ethereum để xây dựng rất nhiều công cụ – mọi thứ từ phần mềm quản lý hậu cần đến trò chơi cho đến toàn bộ ứng dụng DeFi (bao gồm cho vay, đi vay, giao dịch, v.v.).

 • Ethereum sử dụng một ‘máy ảo’ để đạt được tất cả những điều này, nó giống như một máy tính toàn cầu khổng lồ được tạo thành từ nhiều máy tính riêng lẻ chạy phần mềm Ethereum. Để tất cả các máy tính đó hoạt động liên quan đến việc người tham gia đầu tư vào cả phần cứng và điện. Để trang trải những chi phí đó, mạng lưới sử dụng tiền điện tử giống Bitcoin của riêng mình được gọi là Ether (hoặc phổ biến hơn là ETH).
 • ETH giữ cho toàn bộ hoạt động. Bạn tương tác với mạng Ethereum bằng cách sử dụng ETH để thanh toán cho mạng để thực hiện các hợp đồng thông minh. Do đó, phí thanh toán bằng ETH được gọi là “gas”.
 • Giá gas thay đổi tùy thuộc vào mức độ bận rộn của mạng. Một phiên bản mới của blockchain Ethereum được gọi là Ethereum 2.0, nhằm mục đích tăng hiệu quả, bắt đầu được tung ra vào tháng 12 năm 2020. (Quá trình chuyển đổi sang blockchain mới dự kiến ​​sẽ diễn ra trong hai năm tới.)

Ethereum 2.0 là gì?

Ethereum 2.0 (thường được gọi là ETH2) là một bản nâng cấp lớn cho mạng Ethereum. Nó được thiết kế để cho phép mạng Ethereum phát triển đồng thời tăng tính bảo mật, tốc độ và hiệu quả. 

Kể từ đầu năm 2021, Ethereum 2.0 và Ethereum 1.0 tồn tại song song với nhau – nhưng blockchain ban đầu cuối cùng sẽ hợp nhất với blockchain ETH2. (Nếu bạn là người nắm giữ ETH, bạn sẽ không phải làm bất cứ điều gì – phần nắm giữ của bạn trên blockchain ETH 1.0 sẽ tự động chuyển sang blockchain ETH2.) Quá trình chuyển đổi sang ETH2 bắt đầu vào tháng 12 năm 2020 và dự kiến ​​sẽ mất hai năm .

Tại sao Ethereum 2.0 lại cần thiết? Di chuyển một loại tiền điện tử phổ biến sang một nền tảng mới là một nỗ lực phức tạp, nhưng để Ethereum mở rộng quy mô và phát triển, điều đó cần phải xảy ra. Đó là bởi vì phương pháp “Proof of Work” được sử dụng bởi blockchain ETH 1.0 để xác minh các giao dịch gây ra tắc nghẽn, tăng phí và tiêu thụ tài nguyên đáng kể (đặc biệt là điện).

Proof of Work là gì?  Làm thế nào để các mạng lưới tiền điện tử đảm bảo rằng không ai chi tiêu cùng một khoản tiền hai lần mà không có cơ quan trung ương như Visa hoặc Paypal ở giữa? Họ sử dụng cơ chế đồng thuận. Khi ETH 1.0 ra mắt, nó đã áp dụng cơ chế đồng thuận được tiên phong bởi Bitcoin: Proof of Work được đặt tên thích hợp. 

 • Proof of Work đòi hỏi một lượng lớn sức mạnh xử lý, được đóng góp bởi các “ thợ đào ” ảo trên khắp thế giới, những người cạnh tranh để trở thành người đầu tiên giải một câu đố toán học tốn nhiều thời gian. 
 • Người chiến thắng được cập nhật blockchain với các giao dịch được xác minh mới nhất và được thưởng một lượng ETH định trước.  
 • Quá trình này xảy ra cứ sau 30 giây (so với nhịp khoảng 10 phút của Bitcoin). Khi lưu lượng truy cập trên mạng tăng lên, những hạn chế của Proof of Work đã gây ra tắc nghẽn, trong đó phí tăng đột biến.

Đặt cược là gì?

Những người sáng lập Ethereum đã nhận thức được những hạn chế của Proof of Work. Vì vậy, một giải pháp rất khác đã được đưa ra cho Ethereum 2.0. – một thứ cuối cùng sẽ cho phép mạng xử lý hiệu quả hàng nghìn giao dịch Ethereum mỗi giây.

Ethereum 2.0 sử dụng cơ chế đồng thuận được gọi là Proof of Stake , nhanh hơn, ít tốn tài nguyên hơn và (ít nhất là về mặt lý thuyết) an toàn hơn. Kết quả cuối cùng tương tự như Proof of Work, trong đó một người tham gia mạng được chọn để xác minh các giao dịch mới nhất, cập nhật blockchain và kiếm một số ETH. 

 • Thay vì yêu cầu một mạng lưới các thợ đào chạy đua để giải một câu đố, Proof of Stake yêu cầu một mạng lưới người tham gia mạnh mẽ , những người thực sự đầu tư vào sự thành công của doanh nghiệp.
 • Các bên liên quan này được gọi là người xác nhận . Thay vì đóng góp sức mạnh xử lý như những người khai thác, những người xác nhận đóng góp ETH vào một “nhóm đặt cược”. 
 • Hành động đóng góp ETH vào pool được gọi là staking . Nếu bạn chọn đặt cược một số ETH của mình, bạn sẽ kiếm được phần thưởng tương ứng với số tiền đặt cược của mình. Đối với hầu hết người dùng, việc đặt cược sẽ hoạt động giống như một tài khoản tiết kiệm có lãi suất. 
 •  Mạng chọn người chiến thắng dựa trên số lượng ETH mà mỗi người xác thực có trong nhóm và khoảng thời gian họ có nó ở đó – thực sự thưởng cho những người tham gia được đầu tư nhiều nhất . 
 • Khi người chiến thắng đã xác thực khối giao dịch mới nhất, những người xác thực khác có thể chứng thực rằng khối đó là chính xác. Khi một số ngưỡng của các chứng thực này đã được thực hiện, mạng sẽ cập nhật blockchain. 
 • Tất cả những người xác thực tham gia đều nhận được phần thưởng bằng ETH, được phân phối bởi mạng lưới tương ứng với số tiền đặt cược của mỗi người xác nhận. 

Việc đặt cược được mở cho bất kỳ ai quan tâm .

Lịch sử ngắn gọn của Ethereum

2013 

 • Một lập trình viên máy tính 19 tuổi (và người đồng sáng lập Tạp chí Bitcoin ) tên là Vitalik Buterin đã phát hành một báo cáo chính thức đề xuất một blockchain rất linh hoạt có thể hỗ trợ hầu như bất kỳ loại giao dịch nào.

2014 

 • Thiếu niên sống tại Toronto, cùng với một nhóm đồng sáng lập bao gồm Gavin Wood, gây quỹ từ cộng đồng cho sự phát triển của giao thức Ethereum với việc bán 18 triệu đô la tiền mã hóa trước khi ra mắt.

2015 

 • Phiên bản công khai đầu tiên của blockchain Ethereum ra mắt vào tháng Bảy. Chức năng hợp đồng thông minh bắt đầu triển khai trên blockchain Ethereum.

2016 

 • Tin tặc đánh cắp khoảng 50 triệu đô la từ một quỹ mạo hiểm dựa trên hợp đồng thông minh có tên là DAO (viết tắt của Tổ chức tự trị phi tập trung) bằng cách khai thác một lỗi phần mềm. 
 • Trong một cuộc bỏ phiếu chia rẽ, cộng đồng Ethereum chọn sửa đổi giao thức theo cách có thể khôi phục số tiền đã mất. Điều này dẫn đến việc blockchain Ethereum phân nhánh (thông qua một đợt hard fork ) thành hai blockchain riêng biệt, mỗi blockchain có cộng đồng hoạt động riêng: Ethereum và Ethereum Classic.

2017 

 • Tiêu chuẩn ERC-20 được tạo ra, giúp các nhà phát triển xây dựng các ứng dụng tương thích dễ dàng hơn. ERC-20 xác định cách tạo tài sản (hoặc token) trên blockchain Ethereum. 
 • Ứng dụng dựa trên Ethereum phổ biến rộng rãi đầu tiên xuất hiện dưới dạng một trò chơi có tên CryptoKitties, trong đó người dùng thu thập và buôn bán mèo kỹ thuật số. Nó trở thành một cơn sốt thực sự ; lúc cao điểm, những con mèo kỹ thuật số quý hiếm được bán với giá lên tới 200.000 USD. 
 • Liên minh doanh nghiệp Ethereum phi lợi nhuận ra mắt để phát triển các ứng dụng thực tế cho công nghệ hợp đồng thông minh. Các thành viên bao gồm JP Morgan, Samsung, Microsoft và Mastercard. 
 • MakerDAO – giao thức tài chính phi tập trung (hoặc DeFi) đầu tiên trên blockchain Ethereum – ra mắt. Maker cũng giới thiệu stablecoin đầu tiên dựa trên ETH, DAI.
 • ETH phá vỡ $ 100 USD lần đầu tiên.

2018

 • DeFi, nhằm mục đích chuyển đổi ngành dịch vụ tài chính bằng cách thực hiện các giao dịch nhanh hơn, rẻ hơn và an toàn hơn, đã đạt được động lực với sự xuất hiện của giao thức cho vay Hợp chất và trao đổi phi tập trung Uniswap. 
 • Đồng ổn định USDC được ra mắt. Được hỗ trợ bởi CENTER Consortium , một mối quan hệ đối tác giữa Coinbase và Circle, nó đạt 1 tỷ USD tiền phát hành trong năm đầu tiên.  
 • ETH phá vỡ 1.000 USD lần đầu tiên vào tháng 1, trước khi giảm trở lại dưới 100 USD.

2020 

 • Nâng cấp Ethereum 2.0 bắt đầu vào tháng 12. Quá trình chuyển đổi hoàn chỉnh từ Ethereum 1.0 sang Ethereum 2.0 dự kiến ​​sẽ mất khoảng hai năm để hoàn thành.
 • Là một phần của giai đoạn đầu tiên của Ethereum 2.0, Proof of Stake được giới thiệu. ETH 1.0 tiếp tục sử dụng Proof of Work làm cơ chế đồng thuận của nó.

2021

 • ETH đạt mức cao nhất mọi thời đại mới trên 4800 đô la vào tháng 11

Bạn mua Ethereum bằng cách nào?

Tuy nhiên, bạn có được ETH của mình, bạn sẽ cần hiểu một số khái niệm cơ bản. Mọi địa chỉ trên mạng Ethereum đều được cấp một khóa công khai và khóa riêng tư và bạn sẽ cần một chiếc ví để quản lý tài sản tiền điện tử của mình.  

 • Khóa công khai : Hãy coi đây là phiên bản tiền điện tử của địa chỉ email. Khóa công khai Ethereum của bạn là nơi mọi người có thể gửi cho bạn các mã thông báo dựa trên ETH và Ethereum như USDC và Dai. Bạn có thể đưa nó cho người khác một cách an toàn.
 • Khóa cá nhân : Hãy coi điều này giống như mật khẩu của bạn. Nói chung, bạn nên tránh đưa điều này cho mọi người. Khóa riêng là một chuỗi dài gồm các chữ cái và số. (Nó cũng có thể ở dạng một chuỗi các từ được gọi là seed phrases  .) Điều quan trọng là phải theo dõi các khóa riêng của bạn. Nếu bạn đánh mất chúng, bạn sẽ mất Ether của mình mãi mãi. 
 • Ví : Để lưu trữ và bảo mật Ether của mình, bạn sẽ cần một chiếc ví . Nếu bạn mới bắt đầu, tùy chọn dễ dàng nhất là tạo tài khoản thông qua các sàn giao dịch như binance, huobi… và có thể lưu trữ giao dịch ETH của mình trên đó.

Ethereum có giá trị như thế nào?

Có một số cách suy nghĩ về câu trả lời cho câu hỏi này. Ở một cấp độ, giá trị của Ethereum được thiết lập bởi thị trường giống như bất kỳ tài sản nào khác. Mọi người mua nó bằng Bitcoin, đô la, euro, yên và các loại tiền tệ khác 24 giờ một ngày. Tùy theo nhu cầu mà giá cả có thể dao động theo từng ngày. (Giá trị của Ethereum có xu hướng biến động so với các loại tiền tệ như đô la Mỹ hoặc các cổ phiếu như cổ phiếu Fortune 500 vì nó vẫn là một công nghệ mới nổi.)

Nhưng tại sao thị trường lại định giá theo cách của nó là một câu hỏi phức tạp hơn nhiều. Đối với nhiều nhà đầu tư, giá trị của Ethereum dựa trên tính linh hoạt của nó như một nền tảng để phát hành stablecoin và chạy các ứng dụng DeFi – dẫn đến cơ sở người dùng ngày càng tăng và phí giao dịch ngày càng tăng. 

Điều gì tiếp theo cho Ethereum?

Tính đến đầu năm 2021, Ethereum là máy chủ của phần lớn các ứng dụng blockchain và có vốn hóa thị trường chỉ dưới 200 tỷ đô la, với hơn 55 tỷ đô la được khóa vào các token trên blockchain. Các loại tiền ổn định phổ biến như USDC và USDT chủ yếu sống trên Ethereum ngày nay do ảnh hưởng của mạng lưới của nó.

Nhưng một loạt các blockchain hợp đồng thông minh mới đang bắt đầu cạnh tranh trong không gian. Vì vậy, mặc dù Ethereum là công ty dẫn đầu thị trường hiện nay, nhưng ngày càng có nhiều áp lực buộc nó phải thực hiện thành công quá trình chuyển đổi sang Ethereum 2.0. 

 

Đăng ký ngay - Tận hưởng Phần thưởng Chào mừng lên đến 100 $ !

Bắt đầu giao dịch tiền điện tử với sàn giao dịch lớn nhất thế giới - SÀN GIAO DỊCH BINANCE

Tham gia Cộng đồng Facebook KIẾM TIỀN CÙNG NINHTIENIT để cập nhật kiến thức mới nhất.

Ninh Quang Tiến

Đăng ký ngay - Tận hưởng Phần thưởng Chào mừng lên đến 100 $ !

Bắt đầu giao dịch tiền điện tử với sàn giao dịch lớn nhất thế giới - SÀN GIAO DỊCH BINANCE

Tham gia Cộng đồng Facebook KIẾM TIỀN CÙNG NINHTIENIT để cập nhật kiến thức mới nhất.

Trả lời